“Zidane là một HLV có thực tài, nhưng ông ấy cũng rất may mắn”

“Zidane là một HLV có thực tài, nhưng ông ấy cũng rất may mắn”, Maurizio Sarri nói về người đồng nghiệp trẻ tuổi sau khi trận Real – Napoli khép lại. Không may mắn, có lẽ Zidane đã không thể tồn tại dưới triều đại độc tài của Florentino Perez.

Real Madrid: Zidane và thanh gươm Damocles

Một trận đấu nữa lại trôi qua và Zinedine Zidane vẫn đang sống khỏe dù “thanh gươm Damocles” vẫn đang treo lủng lẳng trên đầu. Thuật ngữ này xuất phát từ câu truyện ngụ ngôn cổ xưa, được triết gia Roman Cicero phổ biến trong một cuốn sách từ tận trước Công nguyên.
Truyện kể về Dionysius II, một vị vua độc tài từng cai trị thành phố Sicily thuộc Syracuse ở thế kỷ thứ tư và thứ năm trước Công nguyên. Rất giàu có, nhưng ông cứ lo sợ mình bị ám sát. Quanh phòng ngủ, ông đã xây cả một con hào bao bọc và chỉ để cho con gái cạo râu cho mình. Một hôm nọ có tên nịnh thần Damocles đến ca ngợi sự hạnh phúc của Dionysius. Ông đã nói với gã: “Nếu người nghĩ ta vui thú với cuộc sống này thì ta cho người thử”.
Democles được trải nghiệm cuộc sống của đế vương. Y có đồ ăn và rượu ngon, ngủ trong chăn êm nệm ấm. Khi đang tận hưởng diễm phúc thì Damocles bất thần nhận ra trên đầu mình, Dionysius đã treo một thanh gươm sắc như dao cạo, chỉ được nối với trần nhà bởi một sợi lông ngựa. Từ đó, cuộc sống của Democles chỉ còn nghĩ về thanh gươm ấy. Y không còn tận hưởng sự xa hoa của các bữa ăn và được người hầu phục vụ nữa.
Từ lúc Zidane lên thay Rafa Benitez đến giờ, trên đầu ông vẫn treo lủng lẳng “thanh gươm Damocles” ấy. Thế nhưng thay vì lo sợ đến mất ngủ, ông vẫn đang cố tận hưởng công việc mà mình ưa thích. Ông ý thức rất rõ thanh gươm ấy có thể rớt xuống bất cứ lúc nào, ông thừa biết văn hóa của Real chỉ tôn vinh những người chiến thắng. Mười mấy năm làm việc cùng Perez cũng đủ để Zidane rút ra nhiều bài học. Nhưng Zidane vẫn tư duy theo kiểu “hôm nay ta cứ vui, biết đâu ngày mai vẫn thế”.
Và tư duy ấy đang giúp Zidane sống khỏe trong môi trường khắc nghiệt nhất của làng bóng đá thế giới. Thất bại nhãn tiền của Luis Enrique ở Barca trong mùa bóng này cũng góp phần giúp tiền đồ của Zidane trở nên sáng sủa hơn.
Trước trận đấu với Napoli, sân Bernabeu đã chiếu lại những pha bóng quan trọng trong trận đấu mà Barcelona đã đại bại trước PSG một ngày trước đó. Sau trận đấu, thủ quân Sergio Ramos thực lòng thừa nhận là anh (và các đồng đội) thấy vui khi Barca thất bại. Quá rõ ràng, đâu cần phải thảo mai, đạo đức giả làm gì trong một mối thù trăm năm.
Zidane và Enrique thời còn là cầu thủ cũng đã “gấu ó” với nhau mấy bận. Hình ảnh họ cào mặt nhau vẫn còn lưu đầy trên mạng. Thế nên Enrique càng bị truyền thông băm vằm, Zidane càng có thêm chút ít không gian để thở.
HLV Sarri của Napoli nói rất đúng: Zidane quả thực rất may mắn, cái may của thời thế, của một người được lịch sử chọn. Nhưng Zidane cũng rất giỏi bởi ông quá hiểu văn hóa bóng đá ở Real. Và ông quản được các học trò xuất chúng thật tài tình. Và trước mắt ông là lịch sử, nếu có thể giúp Real bảo vệ thành công chức vô địch Champions League, điều mà chưa CLB nào làm được.
Nhìn quanh Champions League lúc này, có lẽ Bayern là đối thủ đáng gờm nhất. Nếu Real gặp Bayern, đấy sẽ là cuộc tái ngộ tuyệt vời giữa Ancelotti và Zidane. “Thanh gươm Damocles” đã rơi xuống người Ancelotti, nhưng vẫn đang lủng lẳng trên đầu Zidane. Nhưng từ lúc lên thay ông thầy Ancelotti đến giờ, Zidane có lẽ chưa một lần nào ngước lên. Vì sợ hãi thì có ích gì!