Wenger sắp kỷ niệm 20 năm dẫn dắt Arsenal: Lần cuối cho Giáo sư

Tháng 10 năm nay, Arsene Wenger sẽ kỷ niệm tròn 20 năm ngày dẫn dắt Arsenal. Và rất có thể, đây cũng sẽ là mùa bóng cuối cùng của HLV người Pháp với đội bóng thành London. Nếu thế, ông đã chuẩn bị gì cho lần cuối cùng?

Wenger sắp kỷ niệm 20 năm dẫn dắt Arsenal: Lần cuối cho Giáo sư

Hợp đồng của Wenger sẽ hết hạn vào tháng 6/2017 và cả hai bên chưa cho thấy dấu hiệu gì về việc gia hạn. Wenger đã nhận được đề nghị từ LĐBĐ Anh trước khi họ bổ nhiệm Sam Allardyce vào ghế HLV trưởng Tam sư, nhưng ông từ chối. Wenger yêu Arsenal thật, và vì yêu thật nên có lẽ ông đã nghĩ đến chuyện bước xuống, để chính mình không còn là trở ngại cho sự phát triển của đội bóng.
Wenger là một người lạc thời. Hai thập kỷ của Wenger ở London có thể chia làm hai nửa rõ rệt. Nửa đầu tiên là 10 năm trăng mật, với 3 chức vô địch Premier League, 4 FA Cup, một mùa bóng bất bại, một trận chung kết Champions League, một sân vận động mới và thứ bóng đá tuyệt vời nhất mà nước Anh từng được chứng kiến.
Nhưng ở nửa sau là những tiếng thở dài tiếc nuối. Hai chiếc Cúp FA cộng với sự ổn định tuyệt vời đến… nhàm chán là một chân trong Top 4 ở mọi mùa bóng, Arsenal đã chính thức bước ra khỏi cuộc đua vô địch với những đại gia khác. Năm ngoái, các đội bóng sừng sỏ nhất rủ nhau khủng hoảng, nhưng rốt cục Arsenal cũng chỉ có thể cán đích ở vị trí thứ nhì.
Ban đầu, Wenger có thể đổ lỗi cho việc xây sân vận động mới ảnh hưởng đến ngân quỹ chuyển nhượng. Nhưng dần dà người ta nhận ra Wenger không mua ngôi sao chẳng qua vì ông quá thận trọng. Vào một thời đại mà các CLB xung quanh cứ phá hết kỷ lục này đến kỷ lục khác về chuyển nhượng, Wenger vẫn tỏ ra thận trọng đến mức khiến cho CĐV Arsenal cảm thấy khó chịu.
Bóng đá đã thay đổi, nhưng Wenger có vẻ không chấp nhận, không cam lòng với sự thay đổi ấy. Ông từng đưa ra lời đề nghị tuyển mộ lạ lùng 40 triệu lẻ 1 bảng cho Luis Suarez, để rồi đề nghị khiêu khích ấy tạo động lực để Suarez ở lại Liverpool, chơi mùa bóng hay nhất của mình tại Anh trước khi sang Barcelona một năm sau.
Ông từng chê Gonzalo Higuain quá đắt hồi năm 2013, khi anh mới chỉ có giá chuyển nhượng 35 triệu bảng, để rồi bây giờ chứng kiến cái giá ấy tăng hơn gấp đôi chỉ sau 3 năm. Sau vụ chuyển nhượng hụt Jamie Vardy cách đây ít lâu, Wenger thụ động hoàn toàn để rồi chứng kiến “cơn lũ” chấn thương ập đến khi mùa bóng hãy còn chưa diễn ra.
Trong nửa sau của kỷ nguyên Wenger, chấn thương luôn là bạn đồng hành của Arsenal. Raymond Verheijen, một HLV thể lực nổi tiếng, nói thẳng: “Trong 13 mùa gần nhất, cứ 5 ngày Arsenal lại có một ca chấn thương. Ở châu Âu chẳng CLB nào chấn thương nhiều đến thế. Trách nhiệm của Wenger chứ còn ai, và ông ta chẳng thể khắc phục nó trong suốt 13 năm!”
Wenger vẫn nói nhiều về tinh thần thể thao, tinh thần hiệp sĩ trong bóng đá. Nhưng ông lạc lõng giữa một thời đại mà nhiều giá trị cũ đã bị đảo lộn. Giữa một giải đấu mà ai cũng tiến lên, đứng yên tức là thụt lùi. Nhìn Chelsea, Man City, Man United chiêu binh mãi mã rầm rộ, từ cầu thủ cho đến HLV, rồi nhìn thấy Arsenal vẫn cứ “lặng lẽ nơi này”, người ta chỉ biết thở dài cho thế lực một thời của Premier League.
Mùa bóng thứ 20 của Wenger khởi đầu với một cơn khủng hoảng chấn thương và cả niềm tin. Nếu đây đã là mùa bóng cuối trong hợp đồng, Wenger không thể phá lệ mà “quẩy” một trận tơi bời trên TTCN được hay sao?