Tiền đạo số 1 Đông Nam Á kết thúc phiêu lưu ở La Liga

Dangda tập luyện cùng Almeria.

Tiền đạo số 1 Đông Nam Á, vua phá lưới AFF Cup 2012 Theerasil Dangda của Thái Lan sẽ sẽ về nước trong vài ngày tới để trở lại CLB Muangthong thi đấu Thai- League 2015.

Tiền đạo cao 1,9m này sẽ được ông thầy Kiatisak gọi vào tuyển Thái Lan để đá King’ Cup ngay sau khi về nước (ngày 2 đến ngày 7-2).

Tiền đạo số 1 Đông Nam Á quyết định rời CLB Almeria thuộc La Liga sớm hơn dự kiến để kịp về khoác áo CLB cũ Muangthong khai mạc Thai- League. Trước đây theo hợp đồng, Almeria mượn Dangda một năm bắt đầu từ tháng 7-2014. Lý do Dangda muốn rời sớm là dường như quá ít cơ hội ra sân trong màu áo CLB Tây Ban Nha. Điều đáng nói là hiện nay Almeria khuyết rất nhiều vị trí do nhiều cầu thủ châu Phi trở về nước khoác áo tuyển quốc gia đá giải Vô địch các quốc gia châu Phi (CAN) nhưng cơ hội vẫn không đến với tiền đạo Đông Nam Á này. Có hai cầu thủ thường ngồi ghế dự bị gồm Dangda và Tomer Helmet, nhưng khi vắng nhiều trụ cột thì HLV Juan Ignacio Martinez lại thích dùng tiền đạo 19 tuổi Tomer hơn.

Trả lời với báo chí Thái Lan, Dangda nói: “Tôi gặp quá nhiều vấn đề, nhất là trong giao tiếp, tôi chẳng biết đồng đội, HLV trưởng nói gì. Nhiều khi tôi không biết lấy một tí về ý đồ chiến thuật mà HLV trưởng đề ra cho đội”. Sau khi Almeria bị loại khỏi giải Cúp ở vòng 16 đội thì cơ hội ra sân của Dangda vốn đã ít lại còn ít hơn”. Dangda đã nỗ lực quá nhiều trong thời gian qua đến độ anh cho biết không thể cố gắng hơn nữa, để tìm một suất đá chính nhưng tất cả đều vô nghĩa. “Tôi đã chán ngáy cảnh cứ ngồi trên băng ghế xem đồng đội thi đấu. Tôi sẽ trở về Thái Lan vào cuối tháng này” Dangda nói.

Từ tháng 7-2014 đến nay, Dangda có dịp ra sân sáu lần ở giải La Liga và bốn lần ở giải Cúp, nhưng hầu hết là được tung vào từ băng ghế dự bị khi trận đấu sắp kết thúc. Dangda đã ghi được một bàn thắng ở Cúp.

Trước thông tin như vậy, HLV Kiatisak tỏ ra vô cùng thông cảm và sẵn sàng chào đóng Dangda trở lại khoác áo tuyển Thái Lan đá King’ s Cup.

Vào năm 2000, Kiatisak cũng đi đá thuê cho CLB hạng nhất Anh Huddersfeld nhưng cũng giống như Dangda, Kiatisak phải mãi đũng quần trên ghế dự bị suốt 3 năm trời. Các cầu thủ Đông Nam Á sang châu Âu thi đấu nhà nghề đều hầu hết có một kết cục như nhau, sức khỏe và thể lực trên sân không hề đáp ứng được, sự khác biệt ngôn ngữ, thức ăn không hợp khẩu vị cũng làm họ mệt mỏi.

Ở Thái Lan Dangda nổi tiếng là cầu thủ “trâu bò” vì khỏe, cao, to, đủ sức chơi “5-5” với các trung vệ Tây, ba mùa liên tiếp vượt lên hàng chục tiền đạo ngoại ở Thai- League để giành ngôi vua phá lưới (2011, 2012 và 2013), nhưng sang châu Âu anh vẫn là… chú nhóc.