Thấy gì từ sự bất mãn của Sturridge ở Liverpool?

Cây bút Glenn Price nhận định trên trang ESPN: Khi có phong độ tốt nhất, Daniel Sturridge chính là cầu thủ quan trọng nhất của Liverpool. Nói vậy chưa đủ. Sturridge sẽ như thế nào nếu anh có đủ phong độ tốt nhất, nhưng không được chơi ở vị trí yêu thích nhất?

Thấy gì từ sự bất mãn của Sturridge ở Liverpool?

Đấy là một trong những đề tài chuyên môn rất đáng bàn ở Liverpool hiện thời. Bất cứ ai ghi 43 bàn trong 69 trận trên sân cỏ Premier League, như hiệu suất của Sturridge dưới màu áo Liverpool, đều đáng gọi là chân sút xuất sắc. Ngay cả khi Liverpool có Luis Suarez sáng chói, Sturridge vẫn ghi được 21 bàn trong 29 trận, ở vị trí tiền đạo (mùa bóng 2013/14).
Xuất sắc và quan trọng như vậy, sao lại có chuyện Sturridge tỏ ra không vui về vị trí hiện thời trong đội hình Liverpool? Như vậy có nghĩa là HLV Juergen Klopp đang sử dụng Sturridge không hợp lý? Hay Sturridge đang cảm thấy “khó ở”, nhuốm bệnh ngôi sao?
Đấy là việc của Klopp. Nhưng chuyện về Sturridge cho thấy Liverpool hiện là đội bóng không có thủ lĩnh đích thực. Những cá nhân quan trọng nhất như Daniel Sturridge, Philippe Coutinho, Emre Can đều chưa đủ tư cách bảo ban nhau khi họp chiến thuật, cũng chẳng ai có thể cầm trịch, dẫn dắt lối chơi trên sân.
Nhược điểm lớn nhất của Liverpool, qua câu chuyện về vị trí ưa thích của Sturridge, hóa ra không phải là chi tiết chuyên môn cụ thể nào, mà là sự xuất hiện của chính câu chuyện ấy. Giả sử Klopp đang dẫn dắt Liverpool thành công thì dù Sturridge lên tiếng, thậm chí dù anh nói đúng đi nữa, cũng không ai cho đấy là điều quan trọng.
l
Klopp có thể đúng hoặc sai trong việc sử dụng Sturridge, nhưng ông đã thất bại trong công việc cầm quân, khi để Sturridge phải lên báo nói về vấn đề chuyên môn của mình. Mùa bóng chỉ mới trải qua 2 vòng đấu nhưng chúng ta cũng đã có thể hình dung mức độ thành công của Liverpool trong tay HLV Klopp là như thế nào.
Có một cựu tiền đạo rất nổi tiếng của Liverpool, vừa giải nghệ dưới màu áo Bolton trong mùa Hè vừa qua. Đó là Emile Heskey. Liverpool bỏ ra số tiền chuyển nhượng kỷ lục để có Heskey vào năm 2000. Không chỉ trở thành mắt xích quan trọng trên hàng công và giúp Liverpool đoạt 5 chiếc cúp liên tiếp trong vòng 7 tháng hồi năm 2001, Heskey còn củng cố vững chắc chỗ đứng trong ĐT Anh ở thời điểm ấy. Tam sư hạ nhục đội Đức 5-1 trên sân đối phương ở vòng loại World Cup 2002, nhưng đấy thật ra chỉ là sự lặp lại của chuyện Liverpool thắng Bayern Munich ở Siêu Cúp châu Âu. Đấy đều là sự tỏa sáng của bộ ba Steven Gerrard – Emile Heskey – Michael Owen.
Heskey cũng ghi bàn xuất sắc như Sturridge bây giờ? Hoàn toàn ngược lại. Heskey nổi tiếng nhất ở chỗ anh là trung phong nhưng… không ghi bàn.
Trong hơn 20 năm chơi bóng đỉnh cao, Heskey luôn là trung phong. Bình quân, anh phải mất 5 trận để có 1 bàn. Trong ĐTQG, Heskey ghi được 7 bàn từ 62 lần ra sân – ít hơn số bàn thắng mà… thủ môn Jose Luis Chilavert ghi được trong 74 lần khoác áo ĐT Paraguay! Nhưng chẳng ai dè bỉu Heskey về chuyện ghi bàn không nhiều. Anh ra sân là để chạy chỗ, để lôi kéo hậu vệ đối phương, để tạo khoảng trống cho đồng đội… Đấy là giai đoạn thành công nhất của Liverpool kể từ lần cuối cùng đội này vô địch bóng đá Anh.
Hồi ấy, HLV Gerard Houllier của Liverpool phải bình luận trên báo: “Tôi muốn Heskey… ích kỷ hơn một tí, để có những bàn thắng cho chính mình”. Ngược hẳn với câu chuyện về Sturridge trong những ngày này.