Sức ép dồn lên Mourinho ở derby Manchester

Thành Manchester đang đứng trước một trận derby đặc biệt. Việc cả Man United lẫn Man City đều toàn thắng qua 3 vòng đầu đem đến cảm giác đây là một trận chung kết, quyết định chức vô địch Premier League. Chính tâm lý đó của NHM đã khiến áp lực dồn về phía Jose Mourinho hơn là Pep Guardiola.

Sức ép dồn lên Mourinho ở derby Manchester

Mourinho và Guardiola đều đến thành Manchester với tư thế là những nhà cầm quân hàng đầu thế giới. Nhưng mỗi người được giao một nhiệm vụ khác nhau. Man City chọn Guardiola với kỳ vọng chiến lược gia người Tây Ban Nha này sẽ xây nên một cỗ máy chiến thắng lâu dài. CLB chủ sân Etihad không yêu cầu Guardiola phải ngay lập tức tạo ra một con ngáo ộp.
Điều họ muốn là một nền tảng để vươn tới và trụ vững trong nhóm các CLB hàng đầu châu Âu. Trong các trận đấu từ đầu mùa đến nay, lối chơi của Man City không được ăn khớp, đẹp mắt nhưng Guardiola vẫn nhận được những tràng vỗ tay trên các khán đài. NHM ở sân Etihad hiểu rằng, Man xanh mới chỉ ở giai đoạn bắt đầu của quá trình tạo dựng cỗ máy. Họ dễ thông cảm với HLV Guardiola nếu như Man City vấp ngã trong giai đoạn này.
Trong khi đó, Mourinho ở một tình thế hoàn toàn khác. Ông được đưa về với mục đích nhanh chóng giúp Man United thoát khỏi cơn khát danh hiệu tại Premier League. Lãnh đạo Quỷ đỏ từng nhiều lần tranh cãi xem chiến lược gia người Bồ Đào Nha này liệu có phù hợp với sân Old Trafford. Bổ nhiệm Mourinho vào vị trí thuyền trưởng, Man United phải hy sinh rất nhiều.
Họ chấp nhận gạt qua một bên truyền thống cống hiến để chuyển sang sống cùng tư duy thực dụng của Người đặc biệt. M.U cũng phải chấp nhận rủi ro từ thói quen phát ngôn thiếu kiềm chế từ Mourinho, dù điều này ảnh hưởng lớn đến việc xây dựng hình ảnh CLB và ký kết các hợp đồng quảng cáo. Tất cả những sự hy sinh đó đều nhằm giải tỏa cơn khát danh hiệu tại Premier League.
Mourinho lâu nay vẫn được xem là chuyên gia của những kế hoạch ngắn hạn. Ông xây dựng một đội bóng như lắp các miếng lego vào với nhau và chỉ sau thời gian ngắn mọi thứ đã thành hình. Vì thế, CĐV Man United có quyền đòi hỏi Mourinho phải đưa đến thành công ngay lập tức. Tâm lý xem trận derby Manchester như một trận chung kết càng khiến sức ép đè nặng lên Người đặc biệt.
Guardiola được phép mắc sai lầm khi mà ông hướng tới việc đi trên con đường dài, nhưng Mourinho thì không. Cuộc chạm trán đầu tiên giữa hai nhà cầm quân danh tiếng này trên đất Anh diễn ra tại Old Trafford cũng là điều bất lợi với Mourinho. Man đỏ buộc phải giành chiến thắng, còn Man xanh có thể hài lòng khi nhận về một điểm.
Những năm gần đây, Man United thường chơi kém khi đối đầu với HLV Pep Guardiola. Bản thân điều đó đã mang tới lợi thế tâm lý cho nhà cầm quân người Tây Ban Nha. Trong khi Mourinho chịu gánh nặng thay đổi lịch sử. Trong trận derby Manchester tới đây, Người đặc biệt buộc phải chứng tỏ mình xứng đáng với những gì mà M.U đã hy sinh khi cả hai kết hợp cùng nhau.