Stones vẫn đang trong giai đoạn học hỏi ở Etihad

HLV Roberto Martinez của ĐT Bỉ tán dương John Stones là trung vệ hay nhất của bóng đá Anh kể từ sau Sir Bobby Moore. Sam Allardyce, tân HLV ĐT Anh, tin Pep Guardiola sẽ biến Stones trở thành một Carles Puyol mới. Nhưng tất nhiên, anh còn một đoạn đường rất dài phía trước.

Stones vẫn đang trong giai đoạn học hỏi ở Etihad

Trận đấu mới nhất trước West Ham tuần trước, Stones không ra dáng gì của Moore lẫn Puyol. Khi West Ham gia tăng sức ép, anh tỏ ra bối rối và lập tức bị Pep Guardiola thay ra. Con đường để hậu vệ đắt giá nhất thế giới trở thành hậu vệ giỏi nhất thế giới vẫn còn nhiều gian nan.
Pep nói về quyết định rút Stones ra nghỉ: “Tôi thấy cậu ấy thấm mệt, và tôi thấy cậu ấy gặp một số vấn đề”. Người vào thay Stones là Aleksandar Kolarov, một hậu vệ trái. Ở Bayern Munich trước đây, đã có lúc Pep kéo David Alaba từ cánh vào đá trung vệ. Trong trận derby Manchester vào tuần sau, khả năng Pep dùng Kolarov thay cho Stones là rất cao.
Stones là một tài năng thuộc hàng hiếm của bóng đá Anh. Nếu ở lại Everton, anh thừa sức trở thành trung vệ số một của ĐT Anh trong suốt một thập kỷ tới. Nhưng để đá được trung vệ dưới trướng Pep thì chả phải là chuyện đơn giản. Ông là người từng kéo Eric Abidal vào trong, kéo Javier Mascherano xuống thấp để đá khi thấy những trung vệ “xịn” không đáp ứng được yêu cầu.
Bởi vì dưới thời Pep, việc của hậu vệ lẫn thủ môn không đơn thuần là ngăn cản bàn thua. Họ phải là nền tảng, là điểm khởi phát cho những đợt tấn công. Ở Man City những ngày đã qua, người ta thấy hai hậu vệ cánh dâng lên đá như tiền vệ trung tâm, hàng thủ chỉ còn lại ba người (một tiền vệ trung tâm lùi về sau) và thủ môn.
Họ cần phải quyết đoán hơn trong việc cản phá bởi chỉ một lần thất bại, tiền đạo sẽ lập tức đối diện với thủ môn. Sự chần chừ của Stones trước West Ham đã khiến anh mất điểm trong mắt Pep. Và bây giờ, Stones sẽ phải tự tìm lại niềm tin ấy.
10,45 – Stones là người ham học hỏi và bền bỉ. Mùa trước, bình quân quãng đường Stones chạy khi đá hậu vệ cho Everton còn nhiều hơn Adam Lallana chạy ở hàng tiền vệ Liverpool. Cụ thể, mỗi trận Stones di chuyển 10,45 km, so với 10,2 km của Lallana.