Rồi đột nhiên, họ có Henrikh Mkhitaryan

Trong kỷ nguyên hậu Alex Ferguson, các CĐV của M.U đã buộc phải học cách làm quen với sự vụng về của Marouane Fellaini, phong cách chơi bóng kiểu… “công nhân” của Antonio Valencia hay Ashley Young, và chờ đợi trong cảm giác “đói khát” những khoảnh khắc đẹp đẽ từ đôi chân của Juan Mata. Rồi đột nhiên, họ có Henrikh Mkhitaryan.

Ma thuật của Mkhitaryan thắp sáng Nhà hát Old Trafford

Cầu thủ người Armenia chẳng khác nào một thiên sứ được phái tới “nhà hát” Old Trafford và thắp sáng sân bóng từ lâu đã nguội lạnh này bằng ma thuật từ đôi chân của mình. Anh thừa tốc độ. Anh có kỹ thuật.
Và trên hết, anh có đủ sự táo bạo để kết hợp những phẩm chất tốt nhất của mình thành một món vũ khí hiệu quả trên sân. Có lẽ không quá khi nói rằng từ sau thời Cristiano Ronaldo, M.U chưa có cầu thủ nào có thể tạo ra nhiều cảm giác phấn khích như Mkhitaryan.
Siêu phẩm “bọ cạp” của Mkhitaryan
Siêu phẩm “bọ cạp” của Mkhitaryan
Và như những “nhà truyền giáo” khác, hành trình của Mkhitaryan là không hề dễ dàng. Anh tới M.U trong tình trạng “chưa sẵn sàng”, ra mắt thất bại ở trận derby với Man City, và từng có lúc tưởng không bao giờ còn được Mourinho tin tưởng. Rồi anh trở lại. Nhưng đúng lúc đang đạt phong độ cao nhất, thì anh lại dính chấn thương. Mkhitaryan lại bị thử thách. Và các CĐV của M.U cũng vậy.
Nhưng sự chờ đợi luôn đáng giá. Mkhitaryan trở lại ở trận gặp Sunderland, và lập tức khiến Old Trafford nổ tung với một siêu phẩm. Quả tạt của Ibra cho Mkhitaryan thực sự không tốt lắm. Ở thời điểm bóng tới vị trí của Mkhitaryan, anh đã đổ người rồi.
Những cầu thủ “bình thường” sẽ để quả bóng trôi đi. Nhưng Mkhitaryan không “bình thường”. Trong một tích tắc, anh đã chọn giải pháp hợp lý duy nhất: “Ngoắc” bóng vào lưới trong tư thế bọ cạp!
Đó là bàn thắng không có nhiều ý nghĩa lắm về mặt tỉ số. Ở thời điểm Mkhitaryan ghi bàn, M.U đã dẫn 2-0 rồi. Nhưng bàn thắng sẽ còn được nhớ mãi. Ít nhất là với những CĐV M.U đã phải chịu đựng thứ bóng đá “khù khoằm” của Louis Van Gaal và chính David Moyes trong suốt 3 năm vừa qua…