Phong độ của Rashford đang như thế nào?

Từ sau trận gặp Crystal Palace, Anthony Martial dính chấn thương nên Marcus Rashford tiếp quản vị trí trung phong trên hàng công của Man United. Nhưng số 10 của M.U đã dẫn dắt như thế nào để họ giờ tụt xuống tận thứ 12 trên BXH?

Marcus Rashford

Như vậy, trong 5 trận ở Premier League, Rashford chỉ sút trúng đích có 4 quả. Có tới 2 trận anh không sút nổi một quả nào. Xin nhắc lại là không sút nổi một quả nào, chứ không phải là không sút trúng đích lần nào.

Tất nhiên cũng phải thông cảm cho Rashford vì hệ thống tấn công của M.U lúc này quá tệ. Cầu thủ mạnh ai nấy đá, không theo một bài bản nào cả. Thế cho nên Rashford chẳng mấy khi được đồng đội đặt trước những cơ hội ngon ăn.

Nhưng một tiền đạo hàng đầu thì không thể chỉ biết chờ đợi những cơ hội ngon ăn. Có những tiền đạo, như người ta hay nói, chỉ cần “nửa cơ hội” là đã có bàn thắng. Cũng có những tiền đạo luôn tự biết cách tạo ra cơ hội cho bản thân. HLV Alex Ferguson từng nói Cristiano Ronaldo là cầu thủ hiếm hoi có thể đảm bảo sẽ tạo ra cho mình ít nhất 3 cơ hội mỗi trận.

Rashford hiện nay chưa hiểu thuộc dạng nào. Anh chắc chắn không phải mẫu cầu thủ có thể biến nửa cơ hội thành bàn thắng. Những tiền đạo như thế, họ lúc nào cũng tỏ ra “đói khát” trái bóng, lúc nào cũng “sống động” ở trong vòng cấm, và thường chỉ hơn hậu vệ đối phương nửa bước chân là ghi bàn. 

Rashford thì lúc nào cũng le ve ở ngoài vòng cấm, bóng xuống gần đáy biển rồi, khoảng trống giữa hậu vệ với thủ môn đối phương có đấy, mà vẫn tỏ ra hết sức khoan thai. Trận thua sốc Newcastle đêm qua, số lần Rashford chạm bóng trong vòng cấm thậm chí còn ít hơn cả trung vệ Maguire.

Rashford cũng không phải mẫu tiền đạo có thể tự tạo ra cơ hội. Tiền đạo kiểu này thường sở hữu rất nhiều kỹ năng, nên kể cả có đối mặt với một hay hai hậu vệ của đối phương thì vẫn có cách thoát ra được để ghi bàn. Họ không cứ nhất thiết phải rê dắt giỏi hay thực hiện những kỹ năng phức tạp gì, đôi khi chỉ là những động tác đơn giản, nhưng áp dụng tốt thì vẫn rất hiệu quả. Có thể lấy ví dụ như một pha bóng Michael Owen đối đầu với Walter Samuel khi Anh gặp Argentina ở World Cup. Owen ở vào thế bất lợi vì không còn sử dụng được tốc độ, nhưng bằng một động tác – mà chắc là đã tập rất nhiều lần – là gạt bóng sang rồi nhứ chân giả vờ sút, anh đã tìm thấy một chút khoảng trống là khe giữa hai chân của Samuel và đưa bóng vào đó.

Có cảm giác bây giờ Rashford chỉ có thể ghi bàn trong những tình huống phản công mà anh có thể nhìn rõ khung thành của đối phương. Nói rõ hơn là anh gần như chỉ tận dụng được những cơ hội cực kỳ rõ rệt, như một mình đối mặt với thủ môn, hay là sút… penalty (3 bàn của anh từ đầu mùa thì 2 quả là từ chấm 11 mét).