ottenham luôn gặp khó khăn trước những đối thủ chơi pressing

Giới chuyên môn hết lời ca ngợi cái cách mà Tottenham chơi pressing khi họ hạ gục Manchester City. Và ngay sau trận thắng đầy ấn tượng ấy, đội bóng của HLV Mauricio Pochettino trải qua 6 trận liên tiếp không hề chiến thắng, ở mọi đấu trường. Người ta (như tờ Daily Mail) lại bình luận: Tottenham luôn gặp khó khăn trước những đối thủ chơi pressing!

Sự tương phản thú vị ở derby Bắc London

Bạn còn có vẻ mơ hồ mỗi khi nghe đến khái niệm pressing trong bóng đá hiện đại? Cũng chẳng có gì quan trọng. Suy cho cùng, bóng đá có đến 1.001 cách chơi, cứ đá thế nào để thắng, bạn sẽ trở thành người hùng. Khoan nói khái niệm pressing cụ thể. Giả sử các nhà phân tích chỉ ra được bất cứ con đường, lối chơi, công thức nào đảm bảo dẫn tới chiến thắng, thì đấy sẽ là thời điểm… cáo chung cho môn thể thao vua. Mọi sự hấp dẫn của môn chơi tuyệt vời do người Anh nghĩ ra từ giữa thế kỷ 19 sẽ tan biến hoàn toàn.
Cầu thủ Tottenham hối hả ập vào bủa vây, tranh chấp, như thể họ đang giận dữ muốn chấm dứt ngay cái việc chơi bóng của đối phương. Còn khi tấn công, họ chạy thục mạng, cả người có bóng lẫn người không có bóng. Chạy giỏi hơn đối thủ, Tottenham sẽ chiếm tiên cơ, từ đó làm được những việc khác một cách dễ dàng hơn, dễ thành công hơn. Còn khi đối phương chạy nhanh hơn họ, lao vào tranh chấp mạnh mẽ, quyết liệt hơn họ, thì Tottenham rơi vào thế yếu, làm gì cũng khó khăn, và dễ thất bại. Khi một đội thắng hay thua cũng chủ yếu liên quan đến khả năng chơi pressing thì đấy là một đặc điểm – không nhất thiết phải là ưu hay khuyết điểm.
Đặc điểm của Tottenham là như vậy. So với Arsenal thế nào? Chúng ta không thể, cũng không nên so sánh, đơn giản vì pressing chẳng bao giờ là một đặc điểm của Arsenal. Đội này chơi tỉ mỉ, cẩn thận, kỹ lưỡng hơn. Họ có thể không chạy nhanh hơn, nhưng họ chuyền bóng nhanh hơn. Xin nhắc lại: đây cũng chỉ là một đặc điểm, không phải là ưu hay khuyết điểm. Chuyền bóng cẩn thận, chính xác, nhưng đối thủ chạy nhanh hơn và cắt được đường bóng thì vô ích.

Điều quan trọng là, trận derby Bắc London hấp dẫn trước tiên vì đôi bên có cách tiếp cận rất khác nhau. Họ có chiến thuật khác nhau, thuộc những trường phái khác nhau. Với Arsenal, cứ phải triệt để tuân thủ triết lý “bóng lăn nhiều hơn chân chạy” (và Tottenham hoàn toàn ngược lại). Cách chơi nào đẹp hơn thì đấy tất nhiên là tùy quan điểm thưởng thức của mỗi người. Điều đáng nói là cả Arsenal lẫn Tottenham đều không nhất thiết phải chạy theo trào lưu nào trong bóng đá hiện đại, càng không bao giờ phải cố rập khuôn cách chơi của nhau.

Cựu danh thủ người Pháp William Gallas nhận xét: trận derby Bắc London bây giờ đã khác rất nhiều so với 5 hoặc 10 năm trước (Gallas từng khoác áo cả Arsenal lẫn Tottenham trong giai đoạn 2006-2013). Trước đây, trận đấu luôn ác liệt hơn, dữ dội hơn, va chạm và tranh cãi nẩy lửa nhiều hơn. Bây giờ, đấy là một cuộc so đọ chiến thuật nhiều hơn, thuần bóng đá hơn. Chi tiết này hẳn nhiên là đáng lưu ý.
Arsenal là một trong ba đội đang dẫn đầu Premier League, còn Tottenham lại là đội duy nhất chưa thua sau 10 vòng đấu. Họ đều có sở trường riêng và đều có chỗ để hài lòng với chính mình, ít ra là tính đến thời điểm này. Cuộc so tài hôm nay chắc chắn sẽ rất hấp dẫn vì cách chơi cũng như quan điểm rất tương phản giữa đôi bên. Cả hai sẽ cố gắng hoàn thiện hóa điểm mạnh riêng của mình trước khi tính chuyện ngăn cản đối phương thi thố. Đây hẳn phải là một bữa đại tiệc bóng đá – như người ta vẫn hay nói.