ở Hàn Quốc, ĐT Việt Nam sẽ tập những gì và thu được những gì?

HLV Nguyễn Hữu Thắng đã thẳng thắn nói rằng đội tuyển thi đấu thành công hay không tại AFF Suzuki Cup này phụ thuộc phần lớn vào chuyến tập huấn hơn nửa tháng tại Hàn Quốc. Vậy, quãng thời gian này ở Hàn Quốc, ĐT Việt Nam sẽ tập những gì và thu được những gì?

ĐT Việt Nam tập huấn tại Hàn Quốc: Bước ngoặt là đây!

Rèn ý chí và thể lực cho cầu thủ

Không phải ngẫu nhiên mà ĐT Việt Nam chọn Trung tâm huấn luyện Paju bởi nơi này có điều kiện thời tiết khá lạnh (thường xuyên dưới 20 độ C) và cách khá xa trung tâm Seoul. Ăn ở tập trung ở đây, ĐT Việt Nam không bị cuộc sống sôi động tác động. HLV Hữu Thắng muốn rèn ý chí cho học trò trong giai đoạn quyết định hướng đến AFF Suzuki Cup 2016. Rất nhiều các cầu thủ dường như đã hiểu dụng ý của HLV Hữu Thắng nên họ chấp hành khá nghiêm với sự hào hứng cao.
Đặc biệt, việc được tập luyện ở các sân cỏ chất lượng cao và điều kiện thời tiết khá lạnh sẽ giúp các cầu thủ nâng cao thể lực. Trong những ngày gần đây, ĐT Việt Nam đều duy trì khối lượng ngày tập 2 buổi và BHL chủ yếu cho học trò tích lũy thể lực chứ không lạm dụng các bài tập với bóng. “Lịch thi đấu vòng bảng AFF Suzuki Cup thường khá dày với mật độ khoảng 3 ngày/trận nên rất cần nền tảng thể lực tốt. Nếu mình hụt hơi thì dù có kỹ thuật cá nhân tốt thế nào cũng không chống chọi lại được đối phương”, HLV Hữu Thắng căn dặn học trò.
Trước đây, ĐT Việt Nam cũng thường lựa chọn các địa điểm có nhiệt độ thấp để cầu thủ có sự tích lũy thể lực và bây giờ HLV Hữu Thắng cũng thừa hiểu để học trò đảm bảo thi đấu tốt dưới mật độ dày thì hơn bao giờ hết quãng thời gian nửa tháng ở xứ sở Kim Chi sẽ tôi luyện nên ý chí và thể lực quan trọng như thế nào.

Cuộc sàng lọc nhân sự khốc liệt

Ngoài Công Phượng, Tuấn Anh và Xuân Trường đang bận thi đấu ở Nhật Bản, Hàn Quốc thì quân số ĐT Việt Nam đang là 28 người. HLV Hữu Thắng đã nói thẳng với học trò rằng 2 tuần tập huấn này và các trận đấu giao hữu sắp tới sẽ quyết định ai trụ lại được ở đội tuyển. Theo quy định của BTC giải AFF Suzuki Cup 2016 thì mỗi đội được đăng ký 23 cầu thủ, trong đó có 3 thủ môn, điều đó có nghĩa ĐT Việt Nam sẽ phải loại 8 người! Thế nên cuộc cạnh tranh vị trí ở đội tuyển được dự báo sẽ rất khốc liệt. Tại Hàn Quốc, ĐT Việt Nam sẽ có 3 trận đấu giao hữu chất lượng.
Theo đó, trận đầu tiên sẽ thi đấu với Seoul FC – đội bóng từng 5 lần vô địch Hàn Quốc – vào ngày 20/10. Sau đó ngày 25/10 sẽ tranh tài với đội Jeonju University. Trận cuối cùng dự kiến sẽ diễn ra trong ngày 27 hoặc 28/10, đối tượng đang chờ LĐBĐ Hàn Quốc sắp xếp và sẽ thông báo sau.
Đây đều là những trận đấu hứa hẹn rất bổ ích cho cầu thủ cũng như BHL bởi bên cạnh việc xác định nhân sự cho bộ khung thì HLV Hữu Thắng sẽ tìm ra những “phương án 2” cho lối chơi cũng như đội hình chính tại AFF Suzuki Cup 2016. Rõ ràng quãng thời gian nửa tháng tại Hàn Quốc sẽ đóng vai trò quyết định sự thành – bại của đội tuyển tại giải đấu vào cuối tháng 11 tới đây trên đất Myanmar.