Muốn thành công, Conte là phải chế ngự được mãnh thú Costa

Muốn thành công ở Chelsea, Antonio Conte phải cần đến những bàn thắng của Diego Costa. Muốn có những bàn thắng đó, điều quan trọng là Conte phải giữ được Costa không bị đuổi khỏi sân sớm.

Muốn thành công, Conte là phải chế ngự được mãnh thú Costa

Urban Dictionary, từ điển tiếng lóng trực tuyến hàng đầu thế giới gần đây đã thêm 2 danh từ vào kho từ đồ sộ của mình. Họ thêm “Wenger”, một danh từ để chỉ người không muốn chi tiêu tiền bạc. Từ còn lại là “Diego” (Costa), dùng để định nghĩa một cầu thủ tài năng, người mà bạn chỉ thích anh ấy đứng về phía của mình.
Từ khi Costa bước chân vào thế giới bóng đá, quan điểm của người hâm mộ về anh luôn chia thành hai khía cạnh khác nhau. Nói cách khác, CĐV đội bóng mà Costa đang thi đấu sẽ dễ dàng bỏ qua những hành động thô thiển của anh trên sân đấu. Họ dễ tha thứ, chỉ nhìn vào điều tích cực mà Costa mang đến. Đối thủ của Costa thì ngược lại, luôn coi tiền đạo này là một quái thú hủy diệt đội bóng của họ, lẫn cả bóng đá bằng tài năng pha lẫn tội ác.
Sau 2 vòng đầu Ngoại hạng Anh, HLV Slaven Bilic và HLV Walter Mazzarri đều ấm ức vì West Ham cùng Watford để thua trước Chelsea, trong những trận đấu mà Costa là tâm điểm. Costa đã gây ra những cuộc tranh luận, khi Bilic và Mazzarri cho rằng anh xứng đáng phải nhận hai thẻ vàng, đi vào phòng thay đồ sớm trước khi mang đến thất bại cho họ bằng những bàn thắng ở phút 89 và 87.
Costa đạp thẳng vào chân thủ thành Adrian

Costa đạp thẳng vào chân thủ thành Adrian
Trong trận đấu với West Ham, Costa đã vào bóng bằng gầm giày với thủ thành Adrian. Trước đó, anh đã phải nhận thẻ vàng và HLV Bilic cho rằng Costa xứng đáng phải nhận thêm thẻ vì pha bóng đó. Ở trận đấu với Watford, tiền đạo gốc Brazil cũng nhận thẻ vàng từ phút 56. Sau đó, Costa đã ăn vạ trong vòng cấm. Cú ngã của anh xứng đáng với tấm huy chương vàng Olympic môn nhảy cầu và cũng đáng phải nhận thẻ. Thế nhưng, trọng tài vẫn cho Costa tiếp tục thi đấu trên sân.
HLV Bilic đã bình luận về pha đạp thủ môn Adrian của Costa: “9 trên 10 lần làm như thế thì sẽ bị phạt thẻ. Thật không may cho chúng tôi khi nó rơi vào đúng lần thứ 10”. Nhưng HLV Antonio Conte lại có góc nhìn khác về pha bóng đó: “Bạn biết Diego, anh ấy là một người đam mê. Diego đặt niềm đam mê trong mọi thứ anh ấy làm”. Conte và CĐV Chelsea khoan dung với các hành động của Costa, vì tiền đạo này mang chiến thắng về cho đội chủ sân Stamford Bridge. Nhưng phần còn lại thì không.
Sẽ không có hình ảnh như này nếu Costa phải rời sân sớm vì thẻ đỏ

Sẽ không có hình ảnh như này nếu Costa phải rời sân sớm vì thẻ đỏ
Costa là một cầu thủ mang nhiều “tiền án tiền sự”. Mỗi bước di chuyển của anh ở trên sân đều bị giám sát chặt chẽ bởi các phương tiện truyền thông, trọng tài và người hâm mộ. Còn nhớ mùa giải trước, Costa đã bị treo giò 3 trận sau pha va chạm với Gabriel Paulista trong trận đấu với Arsenal ở Ngoại hạng Anh, dù anh không phải nhận thẻ từ trọng tài.
Costa như một thanh lợi kiếm sắc bén, người có thể cung cấp các bàn thắng và mang về 3 điểm cho Chelsea. Tuy nhiên, đôi khi thanh kiếm đó cũng có thể quay ngược lại làm hại The Blues. Khi anh không kiềm chế được sự nông nổi, hoặc trọng tài không còn khoan dung, Chelsea sẽ rơi vào cảnh phải thi đấu thiếu người. Do đó, nếu Conte muốn thành công ở Chelsea, ông phải biết cách chế ngự được “mãnh thú” Costa.