Muốn Messi thăng hoa: Động lực và phải là người quan trọng nhất

Messi vừa lập kỉ lục là người ghi bàn nhiều nhất La Liga. Nhưng trước đó, anh đã trả lời phỏng vấn bằng việc lấp lửng về thời gian sẽ tiếp tục gắn bó với Barcelona. Và nếu như mùa hè sang năm, Messi rời Barca thật, thì cũng không có gì là khó hiểu. Nếu chúng ta nhìn vào bộ sưu tập thành tích mà Messi đã thu được cùng Barca, cũng như nhìn vào vai trò của Messi bây giờ, sẽ có câu trả lời.

Đam mê, nhiệt huyết và động lực thi đấu

Lionel Messi, sinh năm 1987, năm nay 27 tuổi. Nhưng anh sở hữu những thành tích cá nhân cùng tập thể Barcelona chẳng ai bì kịp. 27 tuổi, anh 4 lần liên tiếp dành QBV, 3 lần giành Chiếc giày vàng châu Âu, 4 lần là vua phá lưới Champions League, là người ghi nhiều bàn nhất trong 1 năm dương lịch với 91 bàn cùng với đó là vô số kỉ lục lớn nhỏ khác. Cùng Barcelona, Messi 6 lần được hưởng niềm vui vô địch La Liga, 2 lần đoạt cúp nhà vua, 6 lần giành siêu cup Tây Ban Nha, 3 lần vô địch Champions League. Kể cả thành tích cá nhân hay tập thể, khó ai bì được bới Messi. Nhưng ở tuổi 27, độ tuổi được coi là chín nhất, Messi lại không chứng tỏ cho tất cả thấy rằng anh đang tiến lên từng ngày.

Điều gì khiến cho một Ronaldo năm nay 29 tuổi nhưng thi đấu ngày càng thăng hoa hơn? Điều gì đã giúp Ronaldo duy trì được trạng thái đỉnh cao trong nhiều năm như vậy? Đó là vì khát khao luôn là số 1, là đam mê, là tinh thần, là mong muốn chinh phục mọi giới hạn, là động lực thi đấu luôn không bao giờ tắt.

Messi đoạt nhiều danh hiệu hơn Ronaldo. Nhưng đó cũng được coi là một vấn đề. Khi ở trên đỉnh cao quá nhiều lần, giành hết mọi thứ có thể, bạn sẽ đánh mất động lực để chiến đấu. Điều này không phải chỉ xuất hiện ở riêng Messi. Khi đã 4 lần dành QBV, đạt được những thành công vang dội cùng Barca, Messi cũng nên thử một lần đi tìm bến đỗ mới, chinh phục những thử thách mới. Lúc đó, chắc chắn động lực của Messi sẽ lớn hơn nhiều bây giờ. Giống như cái cách mà Ronaldo đã giành Champions League, giành QBV trong màu áo MU, rồi chuyển đến Real Madrid để chinh phục những thử thách mới trong cuộc đời.

Phải là người quan trọng nhất

Trong cuốn sách Đắc nhân tâm, một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại, có viết rằng: “Hầu hết mọi người đều mong muốn những điều sau đây: Có được sức khỏe tốt và một cuộc sống bình an, có những món ăn mình thích, có giấc ngủ ngon, có tiền bạc và tiện nghi vật chất, có cuộc sống tốt đẹp ở kiếp sau, được thỏa mãn trong cuộc sống tình dục, con cái khỏe mạnh học giỏi, có cảm giác mình là người quan trọng. Hầu hết mọi ước muốn được thỏa mãn, trừ một điều, mà điều này cũng sâu sắc, cấp bách như thức ăn hay giấc ngủ nhưng lại ít khi được thỏa mãn. Đó là sự khao khát được là người quan trọng”.

Messi thời điểm hiện tại có tất cả, trừ điều cuối cùng, đó là được là người quan trọng nhất. Xin nhắc lại, là người quan trọng nhất.

Messi vẫn là người quan trọng ở Barca, nhưng vai trò của anh không còn như trước nữa. Trong những năm trước đây, danh sách ghi bàn của Barca thì Messi luôn là người dẫn đầu. Nhưng bây giờ, người đó là Neymar. Messi phải đá lùi xa khung thành đối phương hơn. Là vì chiến thuật? Hay vì tối ưu hóa khả năng của tất cả? Vì lí do gì chăng nữa, Messi chắc chắn vẫn cảm thấy buồn khi ghi ít bàn thắng hơn, khi anh không còn là trung tâm của những đường chuyền.

Từ Henry, Eto’o, Villa, Sanchez hay cá tính như Ibrahimovich đều đã phải phục vụ Messi. Ibra không chịu, anh phải ra đi tìm bến đỗ mới. Ở Barca, Messi là ngôi sao duy nhất, là trung tâm của đội bóng. Nhưng bây giờ, điều tưởng như đã thành quy luật lại không còn được duy trì nữa.

Lời kết

Sự sa sút của Barcelona kéo theo việc Messi thi đấu kém hiệu quả. Điều đó đúng, nhưng chưa đủ. Muốn Messi thăng hoa nhất, hãy đánh thức đam mê và nhiệt huyết của anh, đánh thức động lực to lớn để dành vinh quang. Còn nữa, phải để Messi là người quan trọng nhất, là trung tâm, là ngôi sao duy nhất của đội bóng.