Marco Reus: Gừng càng già càng cay

Lửa thử vàng, gian nan thử sức. Câu nói đó cực đúng với Reus, thủ quân của Dortmund. “Cầu thủ Đức hay nhất năm”, người càng bị vùi dập thì lại càng chứng tỏ phẩm chất vàng mười của mình.

Marco Reus, càng lớn tuổi càng ngon như rượu quý

Reus đã trải qua 10 năm ở học viện trẻ của Dortmund, nhưng chính Gladbach mới tạo bệ phóng cho anh tại Bundesliga khi ra mắt vào tháng 8/2009. Anh đã thi đấu cho Gladbach 3 mùa, ghi 18 bàn thắng, kiến tạo thành bàn 13 lần và là cầu thủ tiến bộ nhất trong hệ thống 4-4-2 của HLV Lucien Favre.

Anh đã giúp Gladbach đoạt thứ hạng cao nhất kể từ thập niên 1970 của thế hệ Jupp Heynckes. Cũng trong mùa giải cuối cùng tại Gladbach, Reus được trao danh hiệu “Cầu thủ Đức hay nhất năm 2012”, thành tích mà anh vừa tái hiện sau khi kết thúc mùa giải vừa qua.

Phong độ của Reus khiến Dortmund quyết định gọi lại tài năng này vào tháng 1/2012. Dortmund khi đó với Juergen Klopp ngồi ghế HLV, Robert Lewandowski chơi trên hàng công với 22 bàn thắng và Reus được thi đấu tự do trong sơ đồ 4-2-3-1 đã phá vỡ thế độc tôn Bundesliga của Bayern.
Trước khi dính chấn thương mắt cá hiểm ác đã khiến Reus phải ngồi chơi 150 ngày, từ tháng 6/2014 đến tháng 1/2015, bỏ lỡ mất VCK World Cup mà ĐT Đức vô địch thế giới, Reus đã có giai đoạn thăng hoa tột độ nhờ bàn tay của HLV Juergen Klopp.

Reus đã đoạt danh hiệu Cầu thủ Đức hay nhất mùa giải năm 2012 tại Gladbach

Reus đã đoạt danh hiệu Cầu thủ Đức hay nhất mùa giải năm 2012 tại Gladbach
Mùa giải đầu tiên dưới thời Klopp, Bundesliga 2012/13, tiền vệ với chiếc chân phải rất “ngoan” và khả năng băng từ cánh vào vòng cấm đối phương như cơn lốc, đã ghi 26 bàn thắng ở các giải quốc nội và 4 bàn thắng cùng 2 pha kiến tạo tại Champions League để đưa Dortmund vào trận chung kết toàn Đức.
Mùa giải tiếp theo, Reus vẫn ghi dấu ấn với 16 bàn và 16 pha kiến tạo tại Bundesliga. Ở đỉnh cao phong độ, Reus chỉ bỏ lỡ có 6 trận đấu trong suốt 2 mùa giải đầu tiên tại Dortmund. Anh còn lập kỷ lục khi chạy nước rút với tốc độ 21,2 dặm/giờ, chạy khoảng 7 dặm mỗi trận. Barca lúc đó đã nhòm ngó Reus để lấy về đá cùng Messi.

Tính tổng cộng, trong 2 mùa bóng đầu tiên tại Dortmund, Reus đã thi đấu 62 trận, đặt dấu ấn trong 58 bàn thắng tại Bundesliga, cùng CLB giành Siêu Cúp Đức 2013 cũng như huy chương bạc Champions League 2013.

Và đến khi anh 30 tuổi, anh vẫn được coi là Cầu thủ Đức hay nhất mùa giải

Và đến khi anh 30 tuổi, anh vẫn được coi là Cầu thủ Đức hay nhất mùa giải
Ai đó đã nhận xét rất đúng về Marco Reus: Đấy là một thứ rượu quý, càng để lâu lại càng ngon. Năm nay 30 tuổi, tuy nhiên đội trưởng của Dortmund vẫn là một con báo hoa với tốc độ trung bình 20,7 dặm/giờ. Đấy là điều không mấy cầu thủ tuổi băm làm được.
“Tôi đã học được cách chấp nhận rằng cơ thể của tôi không thể thi đấu tốt cả 60 trận đấu mỗi mùa nữa. Nó cần nghỉ ngơi nhiều hơn, nhất là sau những pha tăng tốc để triển khai tấn công”, Reus khiêm tốn nói, mặc dù anh là người chạy nhiều thứ 4 tại Dortmund trong mùa giải 2018/19.
Reus kết thúc mùa giải vừa qua với 17 bàn thắng và 8 pha kiến tạo. Đây là phong độ tốt nhất của anh kể từ mùa giải tưng bừng cùng Gladbach mùa 2011/12.