Man City cần có kế hoạch B

Nếu Kế hoạch A được hiểu nôm na là sở hữu bóng (và bỏ qua tất cả các tinh chỉnh chiến thuật xảy ra trong mọi trận đấu), thì bây giờ rõ ràng rằng chắc chắn có Kế hoạch B cho “Man xanh”.

Kế hoạch B liên quan đến kỹ năng chuyền bóng. Rất, rất nhiều những đường chuyền. Và phải nói rằng, mặc dù đã chiến thắng trước Southampton vào thứ Bảy vừa qua, nhưng đó không phải là một cách tiếp cận quá thành công của Man City.

Khi Man City thua liên tiếp vào dịp Giáng sinh năm ngoái, lối chơi của họ có vẻ rất thiếu ý tưởng, khi chỉ biết chuyền bóng liên tiếp vào khu vực 16m50. Trong trận gặp Crystal Palace vào ngày 23/12/2018, tính cả trận đấu, Man City đã có 30 đường chuyền kiểu thế, một con số cao nhất mùa giải. Và khi gặp Leicester ba ngày sau đó, họ đã thực hiện 26 đường chuyền, số lượng cao thứ ba của cả mùa giải. Không một đường chuyền nào trong số 26 đường chuyền này đến được chân của cầu thủ Man City. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề và chúng ta sẽ đề cập đến nó sau này.  

Khi Man City xếp sau Norwich ở mùa giải này, họ đã thực hiện 30 đường chuyền vào khu vực 16m50. Ở trận Wolves giành chiến thắng tại sân Etihad, đội chủ nhà đã chuyền 31 lần vào vòng cấm của đội khách. Một mô hình đã xuất hiện. Khi Man City không thể chọc thủng lưới đối phương, họ liền liên tiếp chuyền bóng vào vòng cấm địa cho dù nó không đem lại hiệu quả.

Ở mùa này, Man City đã có nhiều đường chuyền trong một trận đấu hơn bất kỳ đội bóng nào khác ở Premier League. Mùa trước, họ đứng thứ tư trong danh sách chuyền bóng, mùa trước nữa họ chuyền nhiều thứ 15 và trước đó nữa, Man City là đội chuyền nhiều thứ 11. Lạm dụng chuyền bóng đã đồng nghĩa với các màn trình diễn nghèo nàn của Man City.

Vì vậy, thật đáng báo động cho thày trò HLV Guardiola khi bị Southampton dẫn 1-0 đến hết hiệp 1, và không thể tiếp cận một cơ hội gỡ hoà dù đã thực hiện 30 đường chuyền vào vòng cấm. Sau 90 phút, Man City có tổng cộng 57 đường chuyền bóng vào khu 16m50 và được hưởng 17 quả phạt góc.

Lối chơi của Man City đang chú trọng hơn vào những quả tạt bóng
Lối chơi của Man City đang chú trọng hơn vào những quả tạt bóng

Con số này chỉ kém 2 đội trong toàn bộ lịch sử của Premier League kể từ khi Opta bắt đầu thống kê hạng mục này vào mùa 2003/04. Đó là khi Liverpool thực hiện 59 đường chuyền vào vòng cấm trong trận hòa 0-0 trước Stoke City năm 2008 và Man United đã tạo ra 71 đường chuyền trong trận hoà khét tiếng 2-2 trước Fulham dưới thời David Moyes năm 2014.

Đây không phải thứ bóng đá tự do thường được gắn với các đội bóng của Pep, nhưng ít nhất về mặt logic, đó chính kết quả của rất nhiều lần tập luyện. Và việc cả hai bàn thắng trong hiệp hai của Man City cuối tuần qua, đều xuất phát từ những quả tạt. Và nó giải thích tại sao Man City cực trung thành với lối chơi chuyền bóng cho các tiền đạo, cho dù những chân sút này không giỏi không chiến và phải đối phó với các hậu vệ cao to hơn.