M.U và giấc mơ về cặp Cole – Yorke mới

Đỉnh cao nhất của Man United dưới thời Sir Alex Ferguson chính là “cú ăn ba” ở mùa giải 1998/99. Ngày ấy, có thể nói họ chinh phục các đấu trường là dựa vào “song sát” trên hàng công Andy Cole – Dwight Yorke.

M.U và giấc mơ về cặp Cole - Yorke mới

Với những ai đã xem bóng đá trong những năm 90 của thế kỷ trước, có lẽ không bao giờ có thể quên được cặp tiền đạo da màu vô cùng ăn ý của M.U là Andy Cole và Dwight Yorke. Cole, người Anh, mang áo số 9 và Yorke, người Trinidad & Tobago, mang áo số 19. Cole từng nói anh ăn ý với Yorke đến mức nhắm mắt cũng biết đồng đội đang ở đâu trên sân.
Chính sự ăn ý này, cộng thêm hàng tiền vệ tuyệt vời với những David Beckham, Ryan Giggs, Paul Scholes… đã nâng bước M.U đến “cú ăn ba” lịch sử ở mùa giải 1998/99. Cole và Yorke nếu chia lẻ ra có lẽ chỉ là những tiền đạo hạng khá. Nhưng khi kết hợp với nhau, họ lại là bộ đôi cực kỳ lợi hại.
Bây giờ, Man United đang mơ về “song sát” như thế. Zlatan Ibrahimovic mang áo số 9, trong khi Marcus Rahsford mang áo số 19. Như thế là quá đủ cho một sự liên tưởng và hy vọng.
Xuyên suốt sự nghiệp huấn luyện, Jose Mourinho rất ít khi bố trí đội hình xuất phát với một cặp tiền đạo. Thường là ông sẽ dùng một trung phong và một vệ tinh hỗ trợ nhiều hơn. Nhưng pha ghi bàn trong thời gian bù giờ ở trận M.U gặp Hull vừa qua của Rashford đã cứu cho Mourinho một bàn thua trông thấy. Là một người luôn đề cao sự dân chủ trong mọi đội bóng, Mourinho có lý do để biến Rashford thành một cầu thủ chính thức.
“Một nụ cười rạng rỡ và một cái ôm đã là quá đủ”, Mourinho nói trên BT Sport. “Marcus đang thể hiện rất tốt, đặc biệt là những khi đội bóng rơi vào khó khăn. Khi trận tranh Community Shield đang có tỷ số 1-1 thì anh ấy mang đến sự khác biệt sau khi vào sân. Đến trận gặp Hull, khi tỷ số là 0-0 thì Rashford lại đóng vai người hùng”.
Trước đây, Mourinho vẫn bị chỉ trích rất nặng vì không biết phát huy cầu thủ trẻ. Nhưng việc Rashford được tung vào sân rồi lập tức ghi bàn cho thấy Mourinho đang thay đổi tư duy, đồng thời cũng là một cái duyên của “Người đặc biệt”. Bình thường với những thế trận khó khăn như thế, Mourinho sẽ ưu tiên những cầu thủ giàu kinh nghiệm. Nhưng giờ thì ông lại đánh một canh bạc và canh bạc ấy thành công rực rỡ.
Mourinho từng nói Zlatan là “một món quà” dành cho Rashford, đồng thời dự báo hai ngôi sao này hoàn toàn có thể tạo nên một cặp tiền đạo ăn ý. Rõ ràng Zlatan đang là cầu thủ hút truyền thông, đồng thời hút luôn sự chú ý của đối phương. Điều ấy sẽ tạo ra những không gian lý tưởng cho Rashford thể hiện.
Mới đây, Mourinho phát biểu: “34 là tuổi của Zlatan, 18 là tuổi của Rashford. Hai tuổi ấy cộng lại chia đôi sẽ ra tuổi hoàn hảo cho một cầu thủ”. Khi nói thế, Mourinho đã gián tiếp xác nhận sẽ dùng hai ngôi sao này nhiều hơn trong tương lai.
Rashford là cầu thủ tuổi teen đầu tiên ghi bàn trong một trận đấu chính thức dưới thời Mourinho. Với một người đã khởi nghiệp cách đây hơn một thập kỷ thì cột mốc này cũng có thể tạm xem như một cách “thay đổi tư duy”. Và như thế, các Manucian đã có thể mơ về một cặp Cole – Yorke như ngày cũ, để có thể mang họ trở lại đỉnh cao chói lọi như dưới thời Alex Ferguson!