M.U & chiến thắng định hình một hàng công

Đa số các tờ báo Anh chấm Paul Pogba, Zlatan Ibrahimovic và Henrikh Mkhitaryan là 3 cầu thủ hay nhất của M.U trong trận thắng Sunderland 3-1, trong đó Pogba là cầu thủ xuất sắc nhất trận. Đấy là bảng điểm nói lên rằng hàng công Quỷ đỏ đang có rất nhiều cầu thủ thăng hoa và trong số đó, trung tâm vẫn là Pogba.

Mkhitaryan chỉ được vào sân từ ghế dự bị, nhưng có lẽ người ta sẽ phải nói về bàn thắng kỳ lạ của anh trong một thời gian dài sắp tới. Đấy là bàn ấn định tỷ số, do Ibrahimovic kiến thiết. Trước đó, Ibra còn kiến tạo cơ hội để Daley Blind ghi bàn đầu tiên, rồi lão tướng Thụy Điển tự mình ghi bàn thứ 2.
Nghĩa là một mình Ibra liên quan trực tiếp đến cả 3 bàn, nhưng Pogba mới là cầu thủ hay nhất! Ibra vẫn là cây làm bàn số 1 của M.U, như mọi người đã biết. Tổng số bàn thắng của anh ở Ngoại hạng Anh hiện đã cao gấp 4 lần so với đồng đội gần nhất. Nhưng bây giờ, Ibra còn có những pha kiến tạo thành bàn, nhiều hơn cả việc chính mình ghi bàn. Những chuyện như thế nói lên điều gì?
Trên sân, hàng công M.U đã có một sự ăn ý nhất định, và điều quan trọng là họ rất tin tưởng nhau. Mỗi người đều có nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể, nhưng họ vẫn linh động làm tốt những phần việc khác. Đây có lẽ là lần đầu tiên Jose Mourinho thật sự thuyết phục được giới hâm mộ M.U về hàng công mà ông xây dựng.
Căn bản thì Pogba vẫn là nhân vật trung tâm, là người điều phối, cung cấp bóng. Nhưng anh còn là “đại bác tầm xa”, sẵn sàng tung cú dứt điểm mạnh như trái phá. Ibra vẫn luôn ghi bàn đều đặn. Ngoài ra, anh còn có thể phối hợp một cách tuyệt vời, giúp cầu thủ khác ghi bàn.
Ibrahimovic cùng nhiều ngôi sao trên hàng công Man United đang gây ấn tượng mạnh
Ibrahimovic cùng nhiều ngôi sao trên hàng công Man United đang gây ấn tượng mạnh
Chỉ bấy nhiêu thôi, đối phương đã phải vất vả nếu muốn ngăn cản cả Pogba lẫn Ibra. Đã vậy, M.U giờ lại có thêm Mkhitaryan. Pha ghi bàn “bọ cạp” của Mkhitaryan sẽ có tác dụng rất lớn về mặt tinh thần, đối với bản thân anh cũng như toàn đội nói chung. Phải tự tin cỡ nào, anh mới quyết đoán ghi bàn như vậy.
Điều đáng lưu ý: đấy là cơ hội do Ibra kiến tạo, chứ chẳng phải Mkhitaryan tự mình kiếm được. Nếu như dứt điểm không thành, sau này Mkhitaryan sẽ không dễ thuyết phục đồng đội chuyền bóng cho mình. Còn ngược lại, như thực tế đã diễn ra, hàng công M.U bây giờ có thể yên tâm về vũ khí mới. Họ đã có nguồn sáng tạo, có khả năng tự giải thoát bằng tài nghệ cá nhân trong trường hợp hàng công bế tắc trước một đối thủ giỏi phòng ngự.
Vâng, sự sáng tạo của Mkhitaryan mới là điều quan trọng nhất, chứ thật ra anh đã có thể dùng tốc độ hoặc kỹ thuật cá nhân để khẳng định chỗ đứng riêng cho mình rồi. Bây giờ, hàng công M.U đáng gờm chẳng phải vì họ có 3 vị trí cực kỳ xuất sắc (Pogba, Ibra, Mkhitaryan). Giá trị của bộ ba này là họ làm tăng sự “lợi hại” của đồng đội, ngoài việc chính mình tỏa sáng. Nếu chỉ tỏa sáng một cách cá nhân thì, trên lý thuyết, đối phương có thể dễ dàng phong tỏa.
Cuối cùng, những gì vừa nêu chính là thành quả của HLV Jose Mourinho. Sau những tuần lễ đầu mùa thất bại đến mức không dám ngẩng mặt, Mourinho giờ đã có quyền tự hào về hàng công trong tay mình. Rút cuộc thì ông cũng đã tin tưởng Mkhitaryan. Và rút cuộc thì ông cũng đã khai thác thành công giá trị của Pogba – bản hợp đồng đắt nhất thế giới.
Cặp Pogba – Ibra quyết định thành bại
Trước trận thắng Swansea 3-1, M.U chỉ hòa hoặc thua ở 8 trong 13 trận liên tiếp. Pogba và Ibra góp 2 bàn và 1 đường chuyền thành bàn trong 7 trận. Kể từ trận thắng Swansea, M.U đã thắng 8, hòa 3 trong 11 trận liên tiếp, với Pogba và Ibra trực tiếp tham gia vào 16 trong 24 pha ghi bàn thuộc giai đoạn này. Đối thủ đã biết phải làm sao để ngăn cản M.U?