Luis Enrique dường như đã hết “phép” ở Barca

Luis Enrique dường như đã hết “phép” ở Barca. Uy tín của ông tại Nou Camp xuống cực thấp sau thảm bại trước PSG. Các cầu thủ công khai bày tỏ sự bất phục đối với Lucho. Họ đang phải cố chịu đựng ông thầy từ nay đến cuối mùa, trước khi lãnh đạo Barca tìm được người chèo lái mới.

Barca đang phải chịu đựng Enrique

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm qua, cựu danh thủ Bernd Schuster của Barca khẳng định: “Trận thua 0-4 trước PSG không phải là kết quả bất ngờ. Nếu nhìn vào suốt quãng đường của Barca từ đầu mùa giải đến giờ, có thể thấy thầy trò ông Luis Enrique càng lúc càng đuối. Họ dường như đang dần đi đến giai đoạn cuối của một chu kỳ thành công”.
Có vẻ lãnh đạo Barca cũng đang lo ngại điều này. Do đó, một cuộc tìm kiếm người thay thế HLV Enrique đang âm thầm diễn ra. Tương lai của Lucho gần như đã được định đoạt. Vấn đề là từ giờ cho đến cuối mùa giải, Barca phải tạm chấp nhận với việc Enrique vẫn tiếp tục ngồi trên băng ghế chỉ đạo. Barca không có truyền thống thay tướng giữa dòng. Lần gần nhất họ làm vậy cách đây đã 14 năm, với nạn nhân là Louis van Gaal.
Sau thất bại trước PSG, toàn đội Barca đã có một buổi họp căng thẳng kéo dài 25 phút. Không giống như những lần rút kinh nghiệm ở những trận đấu không được như ý trước đó, lần này, nhiều trụ cột đã chỉ đích danh thủ phạm là Enrique. Kênh Radio COPE cho biết: “Nhiều cầu thủ của Barca tỏ rõ sự thất vọng đối với Lucho. Họ cho rằng, khả năng xử lý tình huống của Enrique trước PSG quá dở”.
 Nhiều trụ cột của Barca tỏ ra bất phục HLV Enrique (bìa trái)
Nhiều trụ cột của Barca tỏ ra bất phục HLV Enrique (bìa trái)
Ngay cả 2 trò cưng của Enrique là Sergio Busquets và Andres Iniesta cũng thẳng thắn chỉ ra những sai lầm chiến thuật của ông thầy trước PSG. Dẫu vậy, cả hai đều không muốn làm căng chuyện này. Trong cuộc họp, họ kêu gọi đồng đội đoàn kết và tập trung thi đấu, để Barca tránh khỏi một mùa giải tồi tệ. Dù hưởng ứng với Iniesta và Busquets, nhưng sự khó chịu dành cho Enrique vẫn hiện rõ trên gương mặt của nhiều cầu thủ tại Nou Camp.
Có thể khẳng định, Enrique đã hoàn toàn mất uy tín ở Nou Camp. Không phải đến khi Barca thua đậm PSG, vấn đề năng lực của Lucho mới được giới chuyên môn đem ra mổ xẻ. Từ rất lâu, đã xuất hiện những phản ứng dành cho Enrique bởi cách xây dựng đội bóng xoay quanh bộ ba tấn công M-S-N. Hầu hết đều cho rằng, thật vô lý khi nhà cầm quân 46 tuổi phó mặc tất cả cho 3 ngôi sao tấn công Lionel Messi, Luis Suarez và Neymar, bắt cả đội bóng phải chạy theo “tam tấu” này.
Barca đang sở hữu một đội hình có chiều sâu, với nhiều hảo thủ như Messi, Suarez, Neymar, Busquets… Do vậy, nếu nói họ đã đi đến cuối một chu kỳ thành công như tuyên bố của Schuster thì hơi quá. Có lẽ sẽ là chính xác hơn nếu nói rằng, chu kỳ thành công của HLV Enrique tại Nou Camp đã kết thúc. Lucho đã hết “phép” để có thể tiếp tục đưa Barca vươn tới những đỉnh cao và Barca cần có một thuyền trưởng mới để thổi vào họ một luồng gió mới.