Liverpool đã hoàn thành việc mở rộng sân Anfield

Liverpool đã hoàn thành việc mở rộng sân Anfield với sức chứa lên 54.000 chỗ. Đây là bước đi quan trọng đầu tiên trong kế hoạch lớn đầy tham vọng của đội bóng vùng Merseyside. Sân Anfield mới hứa hẹn sẽ giúp doanh thu The Kop tăng trưởng ấn tượng mùa giải này.

Liverpool mở rộng Anfield, xây tham vọng lớn

CỞI BỎ NÚT THẮT

Vấn đề sân bãi từng bị xem là một trong những nguyên nhân chính cản trở sự phát triển của Liverpool. Trước khi được nâng cấp, SVĐ Anfield chỉ có sức chứa khiêm tốn 46.000 chỗ. Con số trên quá nhỏ bé so với 76.000 chỗ của Old Trafford (Man United) hay 60.000 chỗ của Emirates (Arsenal).
Sân nhỏ cũng có nghĩa là mỗi trận đấu, Liverpool bán được ít vé hơn so với Arsenal và Man United. Mảng doanh thu từ những ngày diễn ra trận đấu của Liverpool mùa giải trước chỉ ở mức khiêm tốn 59 triệu bảng, chỉ bằng 59% so với Arsenal (100 triệu bảng).
Để tháo gỡ nút thắt đó, BLĐ Liverpool quyết định mở rộng Anfield. Bước đi đầu tiên của họ là nâng cấp khu khán đài Main Stand. Trước đây, phần khán đài này chỉ có sức chứa 12.000 chỗ. Nhưng sau quá trình cải tạo, Main Stand có thể đón tới 20.000 khán giả. Theo tính toán ban đầu của Liverpool, quá trình nâng cấp sẽ hoàn thành trước khi mùa giải 2016/17 khởi tranh.
Nhưng do một số vấn đề về kỹ thuật, phải đến đầu tháng 9 này mọi thứ mới hoàn tất. Đấy cũng là lý do mà kể từ đầu mùa bóng tới nay, đoàn quân của HLV Juergen Klopp đều phải thi đấu trên sân khách. Phải tới trận gặp Leicester tại vòng 4 Premier League vào cuối tuần này, Liverpool mới có dịp gặp gỡ khán giả nhà trên một SVĐ vừa được nâng cấp.

TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH LỚN

Việc mở rộng Anfield lên 54.000 chỗ dự kiến sẽ giúp doanh thu của Liverpool mùa tới tăng lên từ 20 triệu bảng đến 30 triệu bảng. Song đó mới chỉ là bước đi đầu tiên trong kế hoạch tăng trưởng. Dự kiến vào năm sau, The Kop sẽ mở rộng khu khán đài Anfield Road Stand, để đưa sức chứa của SVĐ này lên mức 59.000 chỗ.
Tăng trưởng doanh thu là lĩnh vực trọng tâm trong kế hoạch phát triển Anfield mà ông chủ John Henry đề ra. Cùng với việc mở rộng Anfield, vị tỷ phú có nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh thể thao này đang tìm kiếm những đối tác đầu tư mới từ Trung Quốc. Đất nước đông dân nhất thế giới được xem là mỏ vàng để các CLB bóng đá có được những hợp đồng quảng cáo béo bở.
Hiện nay, nguồn thu từ các hoạt động tài trợ, quảng cáo chỉ chiếm 39% tổng doanh thu của Liverpool. The Kop vẫn kiếm tiền chủ yếu từ tiền bản quyền truyền hình (42%). Đây là mô hình kinh doanh kiểu cũ của các CLB thể thao. Trong khi những CLB nhanh nhạy trên thương trường như Man United hay Bayern Munich đã đưa doanh thu từ tài trợ, quảng cáo chiếm trên 50%. Đấy cũng là lý do mà ông chủ John Henry của Liverpool tìm kiếm các đối tác từ thị trường Trung Quốc.
Giờ đây, Liverpool đang có một diện mạo đầy khả quan. Trên khía cạnh chuyên môn, họ đã đạt được những bước tiến nhất định dưới sự chèo lái của HLV Klopp. Doanh thu của Liverpool cũng hứa hẹn tăng trưởng nhờ động thái mở rộng sân Anfield và tìm kiếm những nhà đầu tư từ bên ngoài. Đấy là những bước chuẩn bị cần thiết để The Kop tìm lại vị thế của một CLB hàng đầu châu Âu.
CON SỐ
5 – Với việc nâng cấp khu khán đài Main Stand, Anfield đã trở thành SVĐ có sức chứa lớn thứ 5 tại Premier League, chỉ sau Old Trafford (76.000 chỗ), Emirates (60.000), Olympic London (57.000) và Etihad (55.000).
Anfield đủ tiêu chuẩn tổ chức chung kết Champions League
Sau quá trình nâng cấp vừa qua, sân Anfield đã đạt đến tiêu chuẩn 5 sao của UEFA. Với việc đạt chuẩn cao nhất này, Anfield có thể đăng cai tổ chức chung kết Champions League. Trên xứ sương mù hiện nay, chỉ có 3 SVĐ đạt tiêu chuẩn 5 sao gồm Wembley, Old Trafford và Anfield.