HLV Southgate: Từ hàng thải thành ông chủ của bóng đá Anh

10 năm trước, HLV Gareth Southgate bị Middlesbrough sa thải một cách lạnh lùng, thế nhưng bây giờ ông đang được coi là nhân vật quyền lực nhất bóng đá Anh: Ông chủ của Sư Tử Anh.  

Hàng thải thành của cải vô giá của bóng đá Anh

Cuộc đời vốn coi chuyện lên voi xuống chó là bình thường. Thế nhưng, dù đầu óc có tưởng tượng tốt đến mấy, ông Gareth Southgate cũng không nghĩ đến bước thăng trầm đặc sắc của đời cầm quân của mình. Ông đang tiếp cận một mốc lớn trong đời mình, và đó không phải trận đấu của Tam Sư tại Vòng loại EURO 2020 đêm nay.  

Giữa tháng 10/2009, đúng 1 thập kỷ trước, Southgate là HLV của Middlesbrough. Khi đó, Gareth Southgate đã 39 tuổi và đang ngồi ghế nóng của M’brough được 3 năm. Ông đã trải qua rất nhiều nỗi đau, và kinh khủng nhất là việc đội bóng bị xuống hạng Premier League ở cuối mùa trước.  Thời điểm này của 10 năm trước, Middlesbrough đứng thứ tư trong giải Championship, một thành tích không quá tệ.

Nhưng vào đêm 20/10/2009, sau khi cùng đội bóng giành chiến thắng 2-0 trên sân của Derby County, Southgate đã bị chủ tịch Steve Gibson triệu tập vào khu VIP trên khán đài và nói thẳng rằng ông bị sa thải. Tin tức đó quả là một cú sốc. “Bất cứ ai đã trải qua điều đó, dù đã thành công như thế nào, đều thấy đó là một cú đánh vào cái Tôi. Tất nhiên, bạn bị đau nhưng bạn trở nên rắn rỏi hơn nhờ, lì lợm hơn, giàu kinh nghiệm hơn nhờ ông thày Khốn Nạn”, HLV Gareth Southgate chia sẻ với báo giới gần đây.  

Cú sa thải đó có thể đã chấm dứt sự nghiệp HLV của Gareth Southgate và không ai nghi ngờ gì khả năng này. Một HLV trẻ, bị sa thải vì năng lực kém cỏi chính là vết đen trong bản CV xin việc. Quả thật, sau khi bị thất nghiệp, Gareth Southgate có nộp đơn đi một số nơi nhưng không đâu thèm trả lời.  

Phải xa bóng đá lần đầu tiên trong đời, và phải sống phụ thuộc vào vợ, Gareth Southgate bắt đầu nỗ lực tìm cách gượng dậy bằng cách hoạt động tại một trung tâm văn thể ở địa phương, một nơi quy tụ những ông già hưu trí, suốt ngày ngồi chém bóng đá bên tách cà phê. Mặc dù vậy, Southgate đã quá khôn ngoan khi nhìn nhận thảm hoạ Middlesbrough thực sự là điều tốt nhất từng xảy ra với mình. Nó buộc ông phải nghiên cứu, đắm mình vào bóng đá và tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của năng lực huấn luyện và quản lý nhân sự.  

Bây giờ, Southgate sẽ không mắc sai lầm như khi lạnh lùng gạt của Gaizka Mendieta và George Boateng, những cầu thủ lớn tuổi khỏi đội hình của Middlesbrough. Boateng là một người bạn lâu năm và là đồng đội cũ nhưng không phản ứng tốt với việc bị bỏ rơi. Đã có một số rạn nứt trong mối quan hệ của ông với Boateng. Họ đã từng giận nhưng giờ đã hết.

Hiện giờ, Southgate là một quý ông bóng bẩy và quản lý ĐT Anh rất tốt. Kỹ năng đắc nhân tâm đã được nâng tầm, và trong trận đấu đêm nay, có tuyển thủ nào ngồi dự bị cả trận thì chắc anh ta cũng chẳng phàn nàn gì. Bởi Southgate luôn biến cách khiến cầu thủ biết được tầm quan trọng của mình, là một phần của Tam Sư.

“Khi bạn có một HLV, hãy hy vọng rằng ông ta là người khiến bạn cảm thấy có thể cởi mở và nói chuyện thân thiết như Southgate đã làm vậy. Ông ta rất dễ gần, cởi mở và nói chuyện cực hay về bóng đá. Ông ấy đặt niềm tìn vào các cầu thủ trẻ, lúc nào cũng vậy”, tiền vệ James Maddison của Leicester nói.

Lòng Tin là một từ khóa quan trọng cho nghiệp HLV của Southgate. Nhiều người sẽ tự hỏi, khi đã bị sa thải, liệu Southgate có kiếm được sự tin tưởng của một chủ tịch khác hay không? Nhưng, Southgate còn làm được hơn cả thế, ông tìm được người tin mình trong đội ngũ lãnh đạo của FA, Sir Trevor Brooking, người muốn giúp HLV này huấn luyện ĐT U21 Anh.

“Tôi biết ơn Sir Trevor vì đã tin tưởng rằng tôi là người có thể làm việc hiệu quả tại FA. Có thể đó là vì ông ấy biết tôi luôn muốn làm những điều những lợi ích tốt nhất của bóng đá Anh. Quan trọng là ông đã cho tôi niềm tin”, Southgate nói  Southgate sẽ không bao giờ dám mơ rằng, trong vòng một thập kỷ, vận may của ông sẽ biến đổi đến mức đem lại danh tiếng cho Tam Sư, cho bóng đá Anh sau khi đưa ĐT Anh vào bán kết World Cup 2018. Và giờ, ông lại dẫn dắt Tam Sư trên hành trình tìm vé dự một giải đấu lớn khác: EURO 2020.