Hình ảnh tương phản giữa Oezil và Sanchez nói lên nhiều điều

Mesut Oezil lặng lẽ rời sân. Ngược lại, Alexis Sanchez bực bội tỏ thái độ, đá chiếc găng tay, sau đó lấy áo khoác trùm lên đầu. Cứ như việc thay anh ra khỏi sân ở phút 79 trận thắng Swansea 4-0 là một sự xúc phạm rất nặng nề. Hình ảnh tương phản giữa Oezil và Sanchez nói lên nhiều điều.

Oezil và Sanchez, Arsenal chọn một hay giữ cả hai?

Trên sân, Oezil yên ắng, có thể nói là mờ nhạt. Sanchez thì năng nổ gánh vác hàng công. Anh ghi 1 bàn sau khi đã tham gia kiến tạo trong bàn thắng của Olivier Giroud, giúp Arsenal thắng đậm 4-0 trên sân Swansea. Một cách rõ ràng: Sanchez là cầu thủ hay nhất của Arsenal, trong cả mùa bóng chứ không riêng gì mùa này.
Sanchez bỏ xa Oezil và phần còn lại trong danh sách Arsenal. Anh có 14 bàn thắng và 7 đường kiến tạo thành công, nghĩa là trực tiếp đóng góp đến 21 bàn cho Arsenal – nhiều hơn tổng số bàn thắng của vài đội khác ở Premier League. Nếu phải chọn một, Arsenal sẽ chọn Sanchez hay Oezil?
Cả hai ngôi sao tấn công này đều quyết liệt đòi tăng lương trong nỗ lực gia hạn hợp đồng của Arsenal (hợp đồng của họ đều sẽ kết thúc vào tháng 6/2018). HLV Arsene Wenger, trong những lúc không thể né tránh vấn đề, vẫn hay tỏ ra lạc quan về việc giữ được cả hai. Nhưng trên thực tế, giới quan sát lại không nghĩ thế. Arsenal cũng chưa bao giờ là một đội bóng nổi tiếng về khả năng chi lương thật cao để giữ hoặc tuyển các ngôi sao hàng đầu.
Hiện thời, Oezil lĩnh 140.000 bảng/tuần, Sanchez được 130.000 bảng. Họ đều nhìn vào mức lương 290.000 bảng/tuần của Paul Pogba tại M.U để đòi hỏi quyền lợi trong hợp đồng mới. Với Arsenal, như thế là quá khả năng. Cùng lắm, đội bóng của Wenger chỉ có thể đề nghị mức lương 200.000 bảng/tuần.
Vấn đề càng trở nên rắc rối khi có tin đồn một đội nào đó ở giải Super League của Trung Quốc sẵn sàng chi lương 500.000 bảng/tuần để rước Sanchez. Ngôi sao người Chile đã ra tín hiệu: anh có thể chấp nhận mức 250.000 bảng/tuần để ở lại Arsenal.
Nếu không đạt được mức ấy, Sanchez sẽ ra đi? Và những biểu hiện bực bội sau khi bị thay ở trận gặp Swansea chính là thái độ cho thấy Sanchez không cần Arsenal nữa? Wenger không, hoặc cố tình không, thấy thế. Ông giải thích: “Đấy là khác biệt về văn hóa giữa cầu thủ Nam Mỹ và cầu thủ châu Âu.
Chẳng có cầu thủ chuyên nghiệp nào lại vui vẻ khi bị thay. Nhưng có người tỏ rõ sự bực bội, có người lại không làm thế”. Có thể phân tích vấn đề theo một cách khác: nếu không thể đáp ứng yêu cầu lương bổng cho cả Oezil lẫn Sanchez, Arsenal sẽ chọn một trong hai – còn hơn là mất cả hai ngôi sao quan trọng.
Trong giải pháp này, không khó xác định đâu là ưu tiên một, khi Arsenal phải chọn! Nói cách khác: nếu Sanchez quyết liệt muốn đi, vì tiền bạc (và cũng chỉ vì tiền bạc), thì rất có thể người phải ra đi lại là Oezil – để Arsenal có tiền trả cho Sanchez!
Dù sao đi nữa, chuyện Arsenal vất vả trong việc đàm phán gia hạn hợp đồng với Oezil và Sanchez là rất bình thường. Với các ngôi sao chưa xuống phong độ, nửa sau của mùa bóng áp chót trong hợp đồng luôn là giai đoạn đàm phán căng thẳng nhất, khi mà quyền lực giữa đội bóng và cầu thủ được xem là cân bằng và ai cũng muốn hướng đến một bản hợp đồng tốt đẹp nhất cho chính mình. Tiền to, phải tính kỹ chứ!
Tương lai và hiện tại
Làm sao để giữ lại Alexis Sanchez, đấy là vấn đề lớn của Arsenal trong tương lai. Còn trước mắt, vấn đề lại là làm sao để cải thiện khu vực giữa sân. Cặp Granit Xhaka – Aaron Ramsey không thật ăn ý. Nhưng Arsenal đã mất 4 tiền vệ khác vì chấn thương, cho mượn, hoặc AFCON 2017. Arsenal vẫn thắng nhờ có Sanchez xuất sắc. Nhưng chắc chắn Arsene Wenger sẽ phải làm việc nhiều về vấn đề tiền vệ trong những ngày này.
1 – Bình quân, Sanchez tung cú dứt điểm 3,4 lần/trận; có 2,7 đường chuyền quyết định; lừa bóng qua người 2,5 lần; ghi 0,7 bàn; kiến tạo thành công 0,3 bàn. Tất cả đều là nhiều nhất Arsenal ở Premier League mùa này.
7,9 – Theo bảng điểm của trang web Whoscored thì Alexis Sanchez chính là cầu thủ hay nhất ở Premier League tính từ đầu mùa đến nay với 7,92 điểm theo thang điểm 10.