Everton không thể chơi thăng hoa và HLV Ronald Koeman sẽ phải thay đổi

Everton không thể chơi thăng hoa và HLV Ronald Koeman sẽ phải thay đổi. Nếu muốn làm vậy, việc đầu tiên ông cần giải quyết là vấn đề của Romelu Lukaku. Tiền đạo người Bỉ cần tích cực tham gia vào lối chơi và ghi bàn trở lại.

Everton, hãy ngừng nuông chiều Lukaku!

4 trận đầu Lukaku ra sân ở mùa giải 2016/17, anh ghi 4 bàn và giúp Everton toàn thắng. Khi ấy mọi thứ thật hoàn hảo. Anh dứt điểm chính xác tới 71%, đạt tỷ lệ chuyển đổi cơ hội 28,6% và cũng rất chịu khó tham gia tranh chấp với 3 lần cướp bóng thành công mỗi trận.
Nhưng 8 trận Premier League sau đó, tiền đạo người Bỉ chỉ có thêm 3 lần tìm thấy mành lưới đối phương (1 trong số đó ở 5 trận gần nhất), độ chính xác trong dứt điểm giảm xuống 69%, còn tỷ lệ chuyển đổi cơ hội chỉ là 23,1%. Số trung bình cướp bóng mỗi trận cũng bị cắt giảm, còn 1,2 lần/trận.
Phong độ của Lukaku đương nhiên có liên quan đến thành tích của Everton. 8 trận đã qua, Everton chỉ 1 lần chiến thắng. Với vỏn vẹn 6 điểm kiếm được, không khó hiểu khi đội bóng này rơi tự do trên BXH, từ vị trí thứ 2 ở vòng 5 xuống thứ 7 ở vòng 13.
Đầu tháng 11, Koeman ca ngợi Lukaku là tiền đạo tốt nhất thế giới và ông còn tuyên bố, Lukaku có thể chơi cho Barcelona. Cậu học trò cưng đã đáp lại những lời có cánh của ông thầy bằng 3 trận… “tịt ngòi” liên tiếp. Anh bế tắc đến nỗi chỉ xuất hiện trong vòng cấm đối phương 7 lần, tung ra 3 cú dứt điểm và 1 đi trúng đích.
Lukaku là mẫu tiền đạo khá lười biếng di chuyển
Lukaku là mẫu tiền đạo khá lười biếng di chuyển
Vào cuối tháng, HLV người Hà Lan đòi hỏi nhiều hơn ở chân sút 23 tuổi. Ông cho rằng anh ta cần cải thiện phong cách thi đấu, tham gia vào hệ thống pressing và tích cực di chuyển để quấy nhiễu các hoạt động phía dưới bên phe đối lập. 2 ngày sau đó gặp Southampton, Lukaku không có pha cướp bóng hay đánh chặn bất kỳ và cho phép đối thủ thoải mái phát triển lối chơi.
Trong số các chân sút hàng đầu tại Premier League, Lukaku lười chạy nhất. Bình quân mỗi trận, tiền đạo người Bỉ chỉ di chuyển 8,7km, ít hơn rất nhiều so với Firmino (11,4km). Mặc dù có khoảng thời gian ra sân gần như tương đương (1.067 và 1.017 phút) nhưng Firmino đã chạy nhiều hơn 37,9km so với Lukaku.
Như Koeman đã nói, “trong bóng đá hiện đại tất cả đều phải hỗ trợ phòng ngự, đầu tiên là các tiền đạo”. Mùa giải này, đó là xu hướng phổ biến ở Premier League. Diego Costa (10km/trận), Alexis Sanchez (9,5) và thậm chí cả Sergio Aguero (9,8) đều di chuyển không ngừng để gây áp lực lên tuyến dưới của đội bạn. Họ cũng thực hiện rất nhiều các pha chạy nước rút mỗi trận, với Firmino là 80, Costa 66, Sanchez 59 và Aguero 55. Lukaku quá lạc lõng so với họ, chỉ 40 lần/trận.
Bằng mọi cách, Koeman phải nghiêm khắc để giúp Lukaku trở thành một “hậu vệ trên hàng công”, đồng thời nhắc nhở anh tìm lại thói quen ghi bàn. Nhiệm vụ đầu khó có thể hoàn thành sớm trong khi yêu cầu ghi bàn cũng không chắc sẽ được đáp ứng. Tiền đạo 23 tuổi chưa từng “nổ súng” trong 3 lần đối đầu với ông thầy cũ Mourinho (khi còn dẫn dắt Chelsea) và tịt ngòi toàn tập trước M.U tại Premier League (6 trận).