Điều gì khiến Oezil sa sút đến vậy?

Trong bóng đá cũng như nhiều lĩnh vực khác, sự tăng trưởng của dữ liệu và phân tích dữ liệu là tin xấu cho những người theo chủ nghĩa cá nhân.

Oezil: Bi kịch của bóng ma giữa những cỗ máy

Mới chỉ 30 tuổi, giai đoạn chín muồi chứ không phải tàn lụi trong sự nghiệp của một cầu thủ bóng đá, Oezil phải rời sân vì không để lại bất kỳ dấu ấn gì khi đương đầu với những đối thủ hạng lông như Nottingham Forest. Tiền vệ người Đức bị thay ra ở phút 70, bước đi trong tiếng la ó của người hâm mộ Arsenal, khiến nhiều người phải đặt ra câu hỏi: Điều gì khiến Oezil sa sút thê thảm như vậy?

Trong thập kỷ này, cần thừa nhận rằng Oezil là một trong những cầu thủ dễ xem nhất nhờ sự thanh thoát và sáng tạo. Thế nhưng hiện tại tiền vệ người Đức là món hàng ế chỏng chơ trên thị trường chuyển nhượng mà vấn đề chính là cầu thủ này không thể sửa đổi. Oezil là một người đi theo chủ nghĩa cá nhân, tiền vệ người Đức luôn trông uể oải rồi bất thần tung ra đường chuyền sắc lẹm xé toang hàng thủ đối phương. 

Và bóng đá đương đại, với việc trận đấu ngày càng được hệ thống hóa, không có chỗ cho những cầu thủ như vậy. Ví von một cách hình ảnh, Oezil như bóng ma ảm đạm giữa cỗ máy tinh vi và tân kỳ. Thực tế không chỉ bóng đá mà nhiều lĩnh vực khác, sự phát triển của khoa học quản lý và phân tích dữ liệu, có nghĩa mọi nỗ lực và mọi hoạt động đều được thu thập và kiểm soát, chính là tử thần của chủ nghĩa cá nhân.

Ngay cả tại Hollywood ngày nay của rất ít những Oezil. Các hãng phim biết được một vài nhu cầu của phòng vé, đó là lý do tại sao bạn có thể chờ đợi Fast & Furious 9 công chiếu vào những năm giữa của thế kỷ này. Cũng có ít Oezil trong ngày công nghiệp âm nhạc. Các công ty sử dụng dữ liệu để ký hợp đồng với các ban nhạc thay vì dựa vào trực giác để đánh giá tài năng kiểu truyền thống.

Ngay cả Messi và Ronaldo cũng có lối chơi thực dụng

Trở lại với Oezil, tiền vệ này có thể tài năng hơn nhiều cầu thủ khác nhưng chẳng ai một bông hoa trên chiếc xe tăng. Bông hoa có thể đẹp, có thể mỹ miều, có thể kiêu hãnh, có thể khơi gợi cảm xúc nhưng trong chiến trận lại hoàn toàn vô dụng. Oezil cũng vậy. Bóng đá đương đại là bóng đá của hạn chế tối đa sai sót chứ không phải chờ đợi khoảnh khắc thiên tài. Thế nên, một đội bóng không thể đợi Oezil thủng thẳng uể oải suốt 90 phút mà chỉ tạo ra đôi ba đường chuyền dọn cỗ.

Thay cho Oezil, các HLV hoàn toàn có thể tìm được một cầu thủ ý thức kỷ luật hơn, tuân thủ chiến thuật hơn và nhiệt huyết hơn. Người có thể không sáng tạo như Oezil nhưng luôn di chuyển liên tục để đồng đội có thể phương án chuyền bóng. Có thể không khéo léo như Oezil nhưng sẵn sàng chạy 40m truy cản đối phương. Và có thể không tâng được viên kẹo cao su vào mồm như Oezil nhưng có thể đá bay trái bóng ra xa khung thành.

Và nếu để ý, ngay cả những ngôi sao sáng nhất của bóng đá đương đại cũng không hề đi theo chủ nghĩa cá nhân. Cristiano Ronaldo chỉ vị kỷ trong phát ngôn còn lối chơi của anh dựa nhiều vào đồng đội. Anh chạy nhanh hơn, sút chính xác hơn, bật cao hơn, duy trì thể lực tốt hơn, suy cho cùng để đủ khả năng đón những đường chuyền từ đồng đội. Ronaldo khác hẳn tiền bối cùng tên người Brazil, anh không trác tác, không xa hoa, không trụy lạc và trở thành chuẩn mực của một cầu thủ bóng đá.

Messi, người được gắn mác thiên tài thì sao? Câu trả lời là vẫn thế.