Đánh bại Malaysia, biển người đỏ rực dậy sóng

Đúng ngày kỷ niệm 65 năm giải phóng Thủ đô, Việt Nam hạ Malaysia 1-0 nhờ pha dứt điểm tinh tế của Quang Hải sau đường chuyền đẳng cấp của Hải Quế. Nhờ các Hải, biển người đỏ rực dậy sóng.

Tiếp đón Malaysia “mạnh hơn một năm trước” nhờ sự bổ sung hàng loạt ngoại binh, ĐT Việt Nam tiếp tục giành chiến thắng với tỷ số 1-0 cùng thế trận khá tương đồng trận chung kết AFF Cup. Đó không phải là một trận đấu giàu cảm xúc, cởi mở hay hấp dẫn. Chính thầy trò Park Hang Seo đã triệt tiêu thứ cảm xúc ấy bằng lối chơi chặt chẽ, thực dụng và hiệu quả.

Bóng đá tuy là cuộc chơi nhưng có mục tiêu rõ ràng, nhất là với một đấu trường quan trọng như vòng loại World Cup. Do đó, mục tiêu của ĐT Việt Nam là chiến thắng vì 3 điểm và vì danh dự chứ không ngô nghê theo kiểu đá cho vui, đá cho đẹp.

Dưới lăng kính ấy, cần phải thừa nhận ĐT Việt Nam đã có một màn trình diễn khẳng định đẳng cấp chứ không hề may mắn. Đẳng cấp toát ra từ pha phối hợp sắc lẹm giữa Ngọc Hải và Quang Hải. Cú rót bóng của hậu vệ xứ Nghệ chuẩn xác đến từng centimet và pha ngả người đá nối của Quang Hải thì ở trình độ cực cao.

Một pha ra đòn hiểm hóc như thế là quá đủ để kết liễu đối phương khi đã thiết lập thế trận kín kẽ. Bằng chứng là ĐT Malaysia không có nổi một pha dứt điểm trúng đích trong suốt 90 phút hay rộng hơn thì đội bóng áo vàng gần như không thể tổ chức nổi một pha lên bóng lớp lang và mất hẳn trung tuyến.

Việt Nam khẳng định đăng cấp trước Malaysia

Bởi vậy, có thể khẳng định dù vẫn là đánh bại Malaysia nhưng thầy trò Park Hang Seo cho thấy sự trưởng thành vượt bậc về mặt bản lĩnh và kinh nghiệm. Đó là cơ sở vững vàng để ĐT Việt Nam vươn ra biển lớn chứ không còn là một hiện tượng mà vòng loại World Cup chính là sân chơi để đoàn quân áo đỏ thể hiện.

Tất nhiên, chiến thắng ấy càng không thể đến một cách ngẫu nhiên. Đó là sự hội tụ tinh túy của nhiều yếu tố, từ một thế hệ cầu thủ tài năng, một nhà cầm quân tài ba, sự khổ luyện cho tới sự ủng hộ nhiệt thành của CĐV. Đêm qua, những lá cờ đỏ sao vàng lại tung bay phấp phới.

Càng ý nghĩa hơn khi chiến thắng ấy đến vào ngày kỷ niệm 65 năm giải phóng Thủ đô, ngày đoàn quân cụ Hồ trở lại Hà Nội sau 9 năm kháng chiến. Thực tế, từ năm 1949, trên chiến khu Việt Bắc, nhạc sỹ Văn Cao đã dự cảm về ngay trở lại Thủ đô của đoàn quân chiến thắng qua những câu hát trong bài Tiến về Hà Nội: Trùng trùng quân đi như sóng, lớp lớp đoàn quân tiến về/Chúng ta đi nghe vui lúc quân thù đầu hàng/Cờ ngày nào tung bay trên phố.

Hình ảnh những anh bộ đội ca khúc khải hoàn trở về qua 5 cửa ô đã đem lại vô vàn xúc cảm dù đã đi qua hơn nửa thế kỷ.