Cuộc cách mạng được thực hiện và tỷ phú Zaw Zaw

11 năm trước, tỷ phú Zaw Zaw trở thành Chủ tịch LĐBĐ Myanmar. Tới bây giờ, bóng đá nơi đây đã dự World Cup và dám đặt mục tiêu cao ở AFF Cup 2016.

Bóng đá Myanmar lột xác dưới bàn tay tỷ phú Zaw Zaw

Lời hứa 10 năm
Năm 2004 là năm đỉnh cao của Myanmar với lần đầu tiên và cũng là duy nhất lọt vào Bán kết giải vô địch ĐNÁ cấp đội tuyển. Nhưng một năm sau đó, cuộc cách mạng được thực hiện và tỷ phú Zaw Zaw – người giàu nhất Myanmar – được bầu làm Chủ tịch LĐBĐ Myanmar. Thời điểm đó, ông hứa: 10 năm nữa, bóng đá Myanmar sẽ khác và ông đã làm được.
Năm 2015, đúng 10 năm sau, U19 Myanmar giành quyền dự U20 World Cup và đội U23 của họ cũng vào chung kết SEA Games. Để chinh phục thành công tại AFF Suzuki Cup 2016 được tổ chức trên sân nhà, Chủ tịch LĐBĐ Myanmar đưa đội đi tập huấn châu Âu 3 tháng, 6 tuần ở Hà Lan, Đảo Sip và cọ xát với những đội như Oman.

Bóng đá Myanmar phát triển vượt bậc trong những năm qua
Sau 12 năm, ĐT Myanmar mới lại đặt mục tiêu lọt vào Bán kết giải vô địch ĐNÁ cấp độ đội tuyển. Lứa cầu thủ được đào tạo bài bản đầu tiên giờ đã trưởng thành. HLV Riedl nhận định: “Myanmar sẽ là ngựa ô của mùa giải năm nay. Khó để họ tạo ra một cú sốc lớn tại AFF Suzuki Cup 2016 này nhưng tôi tin, ĐT Myanmar càng ngày sẽ càng mạnh và trở thành đối trọng của các đội bóng mạnh trong khu vực”.
Đầu tư dài hạn, phát triển từ nền móng
Đắc cử Chủ tịch LĐBĐ, tỷ phú Zaw Zaw xây dựng chương trình phát triển bóng đá học đường, đặc biệt là lứa 12 tuổi. Với mối quan hệ với các doanh nhân thành đạt, tập đoàn kinh tế lớn, ông Zaw Zaw giúp LĐBĐ Myanmar có nguồn tài trợ để phát triển cơ sở hạ tầng, sân bãi… Các HLV, bác sĩ thể thao cũng được đào tạo để tiếp quản lứa tài năng trẻ mới. Nhiều chương trình, Chủ tịch Zaw Zaw lấy tiền túi để tài trợ.

Myanmar xây dựng bóng đá từ các cô cậu học sinh
120 cầu thủ trẻ tài năng được tìm kiếm trên toàn quốc, phân chia thành 4 địa điểm tập luyên, tỷ phú Zaw Zaw gửi các cầu thủ sang Đức để luyện tập và chơi bóng ở đây tổng cộng khoảng 3 năm. Với mối quan hệ rộng với những nhân vật bóng đá nổi tiếng như Chủ tịch FIFA lúc bấy giờ là Sepp Blatter và Hoàng đế Franz Beckenbauer, Chủ Zaw Zaw dễ dàng  nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật, chuyên gia và tiếp thu khoa học, y tế thể thao.
Khi các cầu thủ trẻ được đào tạo ở nước ngoài đã cứng cáp, họ được thành lập thành một CLB để chơi ở giải vô địch quốc gia – giải được khai sinh năm 2009. Mỗi tháng, ông Zaw Zaw nhận được khoản tiền 2 triệu USD từ việc tạo nguồn tài chính từ các cá nhân, những người bạn là chủ các CLB ở giải VĐQG. Số tiền này được chi vào việc phát triển bóng đá nói chung ở Myanmar.

Tỷ phú Zaw Zaw rất được các CĐV Myanmar yêu mến

Với mô hình phát triển đúng đắn, Chủ tịch Zaw Zaw được bầu vào Ban điều hành AFC, Chủ tịch BTC các giải đấu trẻ AFC. LĐBĐ Myanmar cũng giành giải thưởng LĐBĐ xuất sắc nhất ĐNÁ năm 2013.

“Những thành công mà chúng tôi đạt được thời gian qua chứng tỏ rằng những điều chúng tôi làm trong suốt hơn 10 năm qua là đúng đắn nhưng như vậy vẫn là chưa đủ. Chúng tôi còn nhiều việc để làm, bởi chúng tôi muốn nhiều hơn những gì mình vừa đạt được”, Chủ tịch LĐBĐ Myanmar Zaw Zaw nhấn mạnh.