Chủ tịch Bartomeu trong nỗ lực mua lòng cule

Dùng Valdes làm HLV U19, lấy Kluivert làm giám đốc học viện, cử Abidal làm giám đốc thể thao… đó là những nước cờ của chủ tịch Bartomeu trong nỗ lực mua lòng cule…

Barca: Bartomeu dùng tình cũ để mua lòng cule

Thế giới bóng đá đang thay đổi, và Barcelona cũng vậy. Hiện nay, rất nhiều CLB chơi chiêu bài tình cảm khi bổ nhiệm những cựu cầu thủ hay biểu tượng của CLB vào các vị trí lãnh đạo khác nhau tại câu lạc bộ. Tất nhiên, trước đây điều này rất hiếm được nhắc tới.

Rốt cuộc, quan niệm phổ biến hiện nay rằng, chỉ những cựu cầu thủ mới trở thành HLV giỏi, và nên ưu tiên bổ nhiệm người cũ vào vị trí quản lý CLB khá mạnh mẽ. Ở Chelsea, Frank Lampard đang là HLV, tương tự là Ole Gunnar Solskjaer tại Man United. Tình cảm là yếu tố dễ thuyết phục NHM chấp nhận quan niệm này.
Có một số nhân vật bóng đá nhất định, như Jose Mourinho, người chẳng bao giờ đá bóng, nhưng họ là một trong những HLV ưu tú của thế giới với vô số danh hiệu đã đạt được. Thực tế, bạn không cần phải là một cầu thủ bóng đá giàu kinh nghiệm để trở thành một HLV thành công.
Nhưng Barca đang đi theo xu hướng dùng người. Hội đồng quản trị CLB hiện tại đang là cái gai trong mắt của NHM. Kể từ khi Josep Maria Bartomeu được bổ nhiệm làm chủ tịch, ông ta khiến Barca bị mất triết lý căn bản và rơi vào thời đại hoang mang.

Bartomeu đang bị cules chửi đêm chửi ngày vì tội phá hoại Barcelona

Bartomeu đang bị cule chửi đêm chửi ngày vì tội phá hoại Barcelona
Nhưng bây giờ, để giữ thể diện của mình và nỗ lực tuyệt vọng mua lòng quần chúng, Bartomeu đã bắt đầu thay đổi cấu trúc của CLB. Đầu tiên, Eric Abidal, một trong những biểu tượng của Barcelona, đã được đưa trở lại CLB với tư cách là giám đốc thể thao. Đây được xem là điều khiến nhiều người hài lòng.
Tiếp đến là Victor Valdes vào vai HLV đội trẻ của Barcelona khi được huấn luyện đội U19. Đây được coi là một sự trở lại của một anh hùng và Bartomeu lại ghi điểm vì đã thuyết phục thành công cựu thủ môn này, nhất là trong tình cảnh Valdes đã khước từ nhiều lời đề nghị của Barca trước đây.

Nhưng Barca đã không dừng ở đó. Họ vừa mới công bố sự xuất hiện của một huyền thoại khác – Patrick Kluivert, từng là một chân sút xuất sắc của CLB. Giờ đây, Kluivert sẽ là tổng quản mới của lò đào tạo La Masia. Và các cule lại vỗ tay tán thưởng, trong khi sếp cũ Pep Segura viết những dòng chia tay nhạt nhẽo.

Segura là người theo chủ trương rèn luyện thể lực cần được ưu tiên hơn kỹ thuật cho các học viên trẻ. “Điên rồ”, các cule gầm lên khi bản sắc kỹ thuật của lò La Masia bị coi nhẹ. Rồi họ cười ha hả khi Segura bị tống cổ. “Cút nhanh, thằng khốn phá hoại”.

Pep Segura bị tống cổ khi vẫn chưa bổ nhiệm Kluivert

Pep Segura bị tống cổ khi vẫn chưa bổ nhiệm Kluivert
Nhưng vậy vẫn chưa đủ để kiến tạo một bình minh mới. Vẫn cần Xavi Hernandez trên ghế HLV trưởng, Carles Puyol là trợ lý HLV và thậm chí, có thể Gerard Pique sẽ là chủ tịch của CLB. Tất cả các cựu cầu thủ này đều cùng một thế hệ Barcelona từng thống trị thế giới.
Và không thể thiếu Lionel Messi, người mà hầu hết các cule tin rằng đã tạo nên thành công cho CLB trong thời gian này chứ không phải Bartomeu. Leo đã trở thành vị cứu tinh của cule kể từ lần đầu tiên anh khoác lên mình áo đấu Barca, ngay cả khi con số trên lưng anh chưa phải là số 10 biểu tượng. 
Di sản của Messi là bất khả xâm phạm tại Barca, và sẽ được người Catalan thờ cúng chiêm bái đến muôn đời, như một biểu tượng bất tử. Nhưng rồi, dù có bất tử thế nào, cũng sẽ đến ngày Messi nghỉ hưu, giải nghệ và Barca sẽ phải thi đấu mà không có Messi.

Abidal được giao trọng trách chuyển nhượng

Abidal được giao trọng trách chuyển nhượng
Vì lý do này, những thay đổi hiện nay của Barca sẽ đóng một vai trò lớn trong giai đoạn tăm tối vắng Messi. Hội đồng quản trị đã thực sự bận rộn suốt mùa Hè này để thực hiện những chuyển đổi. Nhưng liệu điều đó có tốt cho CLB? Đó là một câu hỏi khá khó để trả lời bởi những nhân vật cũ cũng chỉ mới triệu hồi.
Valdes và Kluivert vẫn chưa bắt tay vào việc và Segura đã bay ra khỏi cửa. Chỉ Abidal được trao trọng trách chịu trách nhiệm chuyển nhượng. Ông đã loại bỏ các cầu thủ không phù hợp và về những tài năng phù hợp với triết lý của Barca ở mùa Hè này.
Song có vẻ những thay đổi của Barca khá vội vàng và bị dẫn dắt bởi cảm tính. Bao nhiêu lâu nữa thì Patrick Kluivert mới được bổ nhiệm làm giám đốc học viện, trong khi giám đốc cũ đã bị sa thải? Những động thái này là chủ trương của Barca hay là ý chỉ cá nhân của Bartomeu trong nỗ lực lấy lòng cule?

Valdes được vời về làm HLV đội U19 Barcelona

Valdes được mời về làm HLV đội U19 Barcelona
Chưa nói đến, trong sơ yếu lý lịch của Kluivert cũng không có dòng nào thể hiện ông sẽ đảm nhiệm tốt công việc đào tạo. Valdes cũng chưa từng huấn luyện hay liên quan đến vấn đề này. Hay là Barca cho rằng để huấn luyện đám trẻ thì chỉ cần dùng người Barca là đủ?