Chelsea lột xác nhờ chuyển nhượng giỏi

Chính sách chuyển nhượng hợp lý giúp Chelsea lột xác

Khi Chelsea đăng quang chức vô địch Champions League năm 2012, họ sở hữu một đội hình bị đánh giá là cao tuổi và thiếu cân bằng. Nhưng chỉ sau hơn 2 năm, The Blues đã lột xác thành đội bóng hoàn toàn mới, trẻ trung, cân bằng và có chiều sâu hơn hẳn.

Độ tuổi trung bình của 13 cầu thủ Chelsea được sử dụng trong trận chung kết Champions League 2011/12 với Bayern Munich là 28 năm, 5 tháng và 4 ngày. Bây giờ, độ tuổi trung bình của Chelsea vẫn còn khá cao, hơn 27 năm, nhưng đội hình chính của họ thì trẻ hơn rất nhiều. Trong danh sách cầu thủ Chelsea được đăng ký cho trận đấu ở Allianz Arena đó còn 4 người vẫn khoác áo The Blues là Cech, Cahill, Mikel và Drogba, nhưng chỉ Cahill giữ được vị trí chính thức. Những trục cột cũ như Lampard, Cole, Mata, Luiz, Torres… đều không còn ở Stamford Bridge.
Rõ ràng, Chelsea đã lột xác hoàn toàn chỉ sau 2 năm rưỡi. Nhưng không hề bằng cách tiêu tiền tấn như thời gian đầu tỷ phú Abramovich mới đến. Hồi tháng 11, Chelsea công bố lợi nhuận 18,2 triệu bảng cho năm tài chính 2014 (kết thúc tháng 6). Đó là thành quả của chính sách chuyển nhượng hết sức thông minh mà The Blues đang triển khai. Trong 2 kỳ chuyển nhượng liên tiếp gần đây, Chelsea chỉ cần bán đi 2 cầu thủ họ không cần (Mata, De Bruyne hồi tháng 1/2014, và Luiz, Lukaku hồi tháng 6/2014), là đủ tiền để mang về 2 cầu thủ họ muốn (Matic, Salah và Costa, Fabregas).
Với hơn 20 tài năng đang được cho mượn khắp châu Âu, Chelsea còn có một nguồn thu dự trữ đặc biệt khác. Trong số những Bertrand, Van Ginkel, Traore, Moses… ai được giá sẽ bị bán, như Lukaku, còn ai thực sự xuất sắc sẽ trở về, như Courtois.