Chelsea không phải không thể đánh bại

Sắc áo xanh đang thắng thế ở giải Ngoại hạng Anh. Họ đang sở hữu nhiều lợi thế để phá kỷ lục bất bại cả mùa của Arsenal, nhưng tập thể Chelsea của HLV Jose Mourinho vẫn còn vài thách thức cần vượt qua.

Thắng Tottenham 3-0 trong một thế trận được giải quyết gọn gàng, “đúng kịch bản”, Chelsea tiếp tục bứt lên trong sự vô vọng của nhóm bám đuổi. Họ đang hướng về chức vô địch Premier League, và hơn nữa là tái lập thành tích bất bại của Arsenal mùa 2003-04. Nhưng, câu hỏi đặt ra là liệu họ có làm nổi, và làm thế nào để đánh bại họ?

Không… tự thua

Chelsea chơi cực kỳ chắc chắn và có một đội ngũ gần như hoàn thiện lúc này. Trang Bleacherreport mô tả The Blues vừa có nghệ sĩ vừa có công nhân, vừa lụa là lại vừa cứng rắn… Thế nhưng có một sự thật là: Các đối thủ của Chelsea cũng đã tự thua không ít.

Tottenham trong trận thua 0-3 tại Stamford Bridge có thể nói đã kém bản lĩnh. Tuy nhiên rõ ràng nếu Harry Kane không bỏ lỡ cơ hội sớm, Chelsea đã thủng lưới và chuyện ghi liền 2 bàn trong 3 phút là điều không dễ xảy ra.

Chelsea (áo xanh) nhanh chóng khiến Tottenham suy sụp khi ghi liền 2 bàn chỉ trong vòng 3 phút. Ảnh internet

Đó là trường hợp nhỏ trong nhiều trận đấu của Chelsea mùa này, mà trước đó các chuyên gia đã dự đoán đúng việc thầy trò Mourinho bị Sunderland cầm chân. Trước đó, Everton thua Chelsea 3-6 với 2 bàn lọt lưới trong… 3 phút đầu tiên, kèm theo pha phản lưới nhà.

Nhanh gọn, sắc bén, chiến thắng của Chelsea không phải chỉ nhờ may mắn. Có điều, không ai biết được trong một ngày xấu trời, điều gì sẽ xảy ra ở một đôi ngũ chưa thể tạo cảm giác “hoàn toàn vững chãi” như cách người ta đang hình dung về Bayern, Real hay xa hơn là Arsenal của mùa 2003-04 – cái đích Chelsea nhắm tới cho kỷ lục bất bại.

Tin vào chiến thắng

Chelsea năm ngoái đã đánh mất bản lĩnh của kẻ chinh phục khi vuột danh hiệu Premier League đúng thời điểm người ta nghĩ rằng vinh quang là của họ. Thế nhưng, điều gì khiến “The Blues” trở nên khó chịu năm nay?

Hãy để ý kỹ cách Jose Mourinho nói về kỷ lục bất bại của Arsenal khi Chelsea mới kéo dài mạch trận không thua chưa quá… 10 trận. Và sau đó, thật bất ngờ ông lại nhận định: “Tôi không thấy trong bóng đá hiện đại và tính cạnh tranh cao của Premier League, một đội có thể vô địch mà bất bại cả mùa. Theo quan điểm của tôi, Arsenal của mùa 2003-2004 sẽ tồn tại mãi mãi”.

Cách Mourinho đề cập kỷ lục chính là một đòn tâm lý khiến tất cả phải sợ Chelsea, vô tình thổi phồng sức mạnh (trên thực tế cũng khá cao) của đội bóng này. Còn việc cho rằng Arsenal là “không thể đụng tới”, thực chất là chiêu khích tướng các cầu thủ.

Nói như HLV Pochettino của Tottenham, thì dù thua 0-3, ông vẫn nghĩ rằng “sẽ đánh bại Chelsea”. Theo đó, chiến lược gia này cho biết ông rất hối tiếc các cơ hội của Harry Kane, trước lúc Tottenham như thường lệ lại vỡ trận một cách dễ dàng. Quan trọng nhất, theo Pochettino, là niềm tin thắng trận. Đừng nghĩ Chelsea là cái gì đó không thể đánh bại, thì sẽ giải thoát được áp lực rất lớn lên bản thân mình.

Mặt khác, nếu cả Man City, Arsenal, Liverpool, Man Utd… đều không đánh bại được Chelsea, thì cũng không thể nói các đội bóng này yếu như… Sunderland hay Tottenham. Vấn đề chính là cách tiếp cận.

Sunderland đá vô cùng đơn giản nhưng chắc chắn và cho Chelsea tấn công. Khi đã đặt Chelsea vào thế cửa trên, nó đi trái với sở trường của Jose Mourinho… Cơ hội vẫn còn, và nửa mùa giải sau là lúc người ta thấy Chelsea có bị bắt bài hay không.

Theo Trác Thanh – Tạp chí Khám phá