Chelsea: Cuadrado và nhiệm vụ bên cánh phải

 

Chelsea: Cuadrado và nhiệm vụ bên cánh phải

Mourinho muốn bổ sung cho hàng công của đội bóng thủ đô Lodon, vì thế ông đề nghị được chiêu mô tiền vệ cánh Cuadrado. Vị trí sở trường của Cuadrado là ở hành lang cánh phải. Và đây cũng là mắt xích chưa hoàn hảo trong hệ thống tấn công của Chelsea.

Chelsea: Cuadrado và nhiệm vụ bên cánh phải
Rất dễ để đưa ra một đội hình tối ưu của Mourinho. Nếu không chấn thương, Courtois sẽ có một suất trong khung gỗ. Cặp trung vệ là Terry và Cahill, gần đây là Terry và Zouma. Hậu vệ cánh trái là Azpilicueta và cánh phải là Ivanovic. Cặp tiền vệ trung tâm gồm có Matic và Fabregas. Phía trên, Oscar chơi như một hộ công đá sau tiền đạo cắm duy nhất là Costa. Hazard án ngữ ở cánh trái, Willian cánh phải.

Mùa này Chelsea tấn công hiệu quả và đẹp mắt hơn mùa trước. Bởi đơn giản, họ có sự bổ sung Costa và Fabregas. Một người vừa mới chân ướt chân ráo đến Premier League nhưng lại đang chạy đua cho danh hiệu vua phá lưới. Một người trở lại Ngoại Hạng Anh như cá gặp nước, liên tục kiến tạo cho đồng đội lập công.

Nếu hỏi rằng, trong hệ thống tấn công của Chelsea, mắt xích nào là yếu nhất, thì câu trả lời sẽ là cánh phải, vị trí do Willian đảm nhận. Willian có tốc độ, kĩ thuật khá, thể lực sung mãn. Nhưng anh chỉ làm nhiệm vụ ở mức tròn vai, chứ không thuộc dạng xuất sắc. Nếu so với hành lang cánh trái, nơi Hazard luôn bùng nổ, cánh phải rõ ràng thua kém về độ khoan phá. Điểm mạnh của Willian đó là thể lực dồi dào, có thể giúp anh lùi sâu hỗ trợ phòng ngự một cách không biết mệt mỏi. Về vị trí thi đấu, Willian đôi khi còn chơi như một tiền vệ con thoi.

Hãy nhìn vào con số thống kê về những đường bóng là hướng tấn công của Chelsea. 31% nó ở trung tâm hàng thủ đối phương, 30% ở cánh phải, cánh trái là 39% kể từ đầu mùa. Khả năng lên công của Azpilicueta hay Luis ở cánh trái chắc hẳn không bằng Ivanovich bên cánh phải. Nhưng cánh trái vẫn là hướng tấn công chủ đạo. Vì ở đó có Hazard, là ngôi sao sáng của Chelsea.

Cuadrado có sức mạnh, có thể lực dồi dào, tốc độ cũng thuộc dạng tốt. Kĩ thuật rê dắt của cầu thủ này cũng khiến hàng phòng ngự đối phương luôn phải trong tình trạng báo động. Đặc biệt, là một tiền vệ cánh, nhưng khả năng thu hồi bóng lại rất đáng nể.

Nói như vậy không có nghĩa là Cuadrado có thể đánh bật được Willian lên băng ghế dự bị. Chelsea còn 3 đấu trường để đặt mục tiêu vô địch. Họ cần có một lực lượng đủ dày để có thể cạnh tranh sòng phẳng với các đối thủ mạnh. Chưa ai có thể khẳng định rằng Cuadrado có thể chơi hay tại Chelsea hay không, chỉ biết rằng Mourinho sẽ có thêm một sự lựa chọn cho hàng công của ông…