Champions League 2016/17: Ngoại hạng Anh vẫn chưa thể ngoi lên

Nửa thập kỷ qua, vòng bán kết Champions League luôn có sự góp mặt của đại diện La Liga và Bundesliga. Năm nay, dù các đội Ngoại hạng Anh đầu tư rầm rộ cả quân lẫn tướng, cuộc chơi có lẽ vẫn không có kết cục khác biệt.

Nửa cuối những năm 2000, Champions League chứng kiến sức mạnh vượt trội của xứ sương mù khi liên tục tiến sâu ở giải đấu này. ĐỈnh cao có lẽ là năm 2007/08 khi Man United và Chelsea tạo thành một trận chung kết nội bộ.

Đồng tiền được xem là vũ khí mạnh nhất giúp Ngoại hạng Anh khẳng định vị thế của mình tại trời Âu. Tưởng  như vinh quang ấy sẽ còn kéo dài mãi nhưng sự trỗi dậy của  Barcelona,  Real hay Bayern Munich đã đảo ngược cán cân.

4 mùa giải gần nhất, chức vô địch là chuyện riêng của các đại gia kể trên. Cũng khoảng thời gian này, Ngoại hạng Anh liên tục đi xuống về mặt thành tích và khá nhất chỉ có Chelsea góp mặt ở bán kết mùa 2013/14.

Thành công của La Liga một phần đến từ chính sự giúp sức của giải đấu phía bên kia eo biển Manche. Real lấy đi Cristiano Ronaldo, Gareth Bale, Luka Modric. Tương tự, Barca cuỗm mất Luis Suarez, Javier Mashcherano.

Các CLB La Liga thi nhau vô địch

Đối với Bayern, câu chuyện lại có chút khác biệt. Họ luôn đi sâu tại Champions League có nguyên nhân không nhỏ nhờ sức mạnh vượt trội ở đấu trường quốc nội. Nhờ nhanh chóng giải quyết Bundesliga trước … 1-2 tháng nên “Hùm xám” dễ dàng tập trung sức lực cho giải đấu lớn nhất Châu âu.

Tiền là thứ mà giải Ngoại hạng không thiếu song tiền đôi khi cũng là nguyên nhân làm họ thất bại. Số tiền bản quyền truyền hình quá lớn vô hình chung đã nâng tầm trình độ cả giải đấu.

Thế mới có chuyện, một đội bóng suýt rớt hạng như Leicester có thể leo lên ngôi vô địch ngay mùa sau. Một giải đấu khốc liệt làm hao mòn cả trí lực lẫn thể lực của các đội bóng tham dự Champions League. Kết quả là họ không còn mấy hơi sức để thi đấu ra trò.

Nếu như một ngôi sao lựa chọn giữa việc vắt kiệt sức và chấn thương với việc thi đấu nhàn hạ hơn mà vẫn có được vinh quang tột đỉnh, đâu là bến đỗ mà họ ưu tiên? Hãy nhìn Suarez, Ronaldo, Bale… để biết được câu trả lời.

 

Kỳ vọng gì ở những CLB như Leicester?

Năm nay,  dù các đội Ngoại hạng Anh đầu tư rầm rộ cả quân lẫn tướng, cuộc chơi có lẽ vẫn không có kết cục khác biệt. Bởi lẽ, các đại diện ưu tú nhất của họ như Chelsea, Man United không được góp mặt. Arsenal hay Tottenham chưa bao giờ được đánh giá cao ở bản lĩnh. Leicester đang trên đường thành nhà vô địch thảm họa nhất lịch sử nước Anh.

Có lẽ chỉ còn chút hi vọng vào Man City, với sự xuất hiện của Pep Guardiola trên cương vị lái trưởng. Nhưng bản thân Pep cũng khẳng định ông cần vài năm mới giúp đội bóng khẳng định sức mạnh tại Châu âu.

Nhìn vào lực lượng tranh tài như vậy, NHM Ngoại hạng Anh dám đặt niềm tin vào cái tên nào đây?