Arsenal: Đau đầu bài toán đội trưởng

Đội trưởng có thể không phải là cầu thủ xuất sắc nhất hay ngôi sao nổi bật nhất trong một đội bóng. Tuy nhiên đội trưởng là người mang hồn cốt của một đội bóng, người sẵn sàng sống và chết vì màu áo của đội bóng.

Arsenal: Loay hoay tìm đội trưởng

Giai đoạn thành công rực rỡ nhất, ngoài lứa cầu thủ tài năng, người mang băng thủ quân của Pháo thủ luôn là một cầu thủ giàu tính chiến đấu, có tầm ảnh hưởng và dành cho Arsenal tình cảm đặc biệt.

Đó là Tony Adams rồi đến Patrick Vieira. Tony Adams là người mang băng thủ quân trong giai đoạn Arsenal xây dựng nền tảng cho một đế chế vững vàng. Dưới “triều đại” của trung vệ này, Pháo thủ 4 lần lên đỉnh trên xứ sở sương mù.

Bào gồm 2 danh hiệu First Division và 2 Ngoại hạng Anh. Ngoài ra, Adams và các đồng đội còn giành 3 Cúp FA, 2 Cúp Liên đoàn và 1 Cúp C2. Trung vệ nổi tiếng đá rắn này giải nghệ năm 2002 và tấm băng thủ quân được trao lại cho Vieira, một cầu thủ hiếu chiến không kém.

Dưới thời Vieira, Arsenal trải qua giai đoạn 49 trận bất bại và vô địch Ngoại hạng Anh 2003/04 và giành thêm Cúp FA 2005. Sau đó, tiền vệ người Pháp chuyển sang Juventus và băng đội trưởng chuyển giao cho người đội trưởng Thiery Henry vào mùa Hè 2005.

Xhaka chưa xứng tầm mang băng thủ quân Arsenal
Xhaka chưa xứng tầm mang băng thủ quân Arsenal

Đây chính là thời điểm băng thủ quân Arsenal chuyển giao từ chiến binh sang cho các ngôi sao. Sau Henry là Fabregas, Arteta rồi Robin van Persie. Cú chuyển giao này cũng đánh dấu việc Arsenal không giành thêm bất cứ danh hiệu Ngoại hạng Anh nào nữa.

Điều đó cho thấy, để giữ vai trò thủ quân, không hẳn chỉ nhờ tài năng mà còn phụ thuộc vào các yếu tố quản trị và tinh thần. Đơn giản, người mang băng thủ quân là đại diện cho HLV trên sân và chịu trách nhiệm đốc thúc tinh thần đồng đội.

Việc chọn những ngôi sao mang băng thủ quân đã thiến danh tiếng Arsenal sụt giảm ít nhiều khi Henry rồi Fabregas đều đi theo tiếng gọi của Barca, đội bóng giàu tham vọng hơn. Bi kịch nhất là Van Persie thậm chí còn đầu quân cho M.U, kình địch của Arsrenal.

Thực tế Arsenal cũng cất nhắc vài cầu thủ thiên hướng phòng ngự làm thủ quân, nhưng kết quả còn bi đát hơn. Williams Gallas thay vì đốc thúc lại quay sang chỉ trích đồng đội ở mùa 2007/08 hay mùa Hè vừa qua, Koscielny một mực đòi ra đi và ra mắt Bordeaux bằng màn cởi áo Arsenal.

Đó là những điều ảnh hưởng không ít đến sĩ khí của Pháo thủ thành London. Và bi kịch chưa dừng lại ở đó. Xhaka, đương kim thủ quân của Arsenal vừa gây ra một hình ảnh rất phản cảm khi văng tục lúc bị thay ra.

Emery không phải chiến lược gia giỏi quản quân
Emery không phải chiến lược gia giỏi quản quân

Khác với những người tiền nhiệm, Xhaka được các đồng đội bầu làm thủ quân thay vì chỉ định. Một sự dân chủ tưởng chừng phù hợp nhưng hóa ra không phù hợp. Đơn giản Arsenal tồn đọng quá nhiều vấn đề liên quan đến chuyện biểu tượng.

Thứ nhất, những cầu thủ tại Arsenal hiện nay không ai thuộc dạng chiến binh và sẵn sàng tận hiến như Adams hay Vieira. Thậm chí, so về tài năng, những Xhaka, Mertesacker hay Vermaelen khó thể sánh với Vieira.

Thứ hai, Emery cũng không phải là mẫu chiến lược gia quản quân. Tiểu sử của nhà cầm quân này chứng kiến không ít lần học trò nổi loạn. Từ khi còn cầm PSG, Emery từng phải cay đắng thừa nhận chỉ phân nửa học trò nghe lời ông.